Thêm gần 30 triệu USD để Việt Nam chống biến đổi khí hậu

ThienNhien.Net – Ngày 26/6, Quỹ Khí hậu Xanh (GCF) đã phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KH&ĐT) tổ chức Hội thảo Hợp tác giữa GCF và Việt Nam và công bố Dự án “Tăng cường năng lực chống chịu với tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) cho các cộng đồng cư dân ven biển tại Việt Nam” với số tiền tài trợ  29,5 triệu USD.

Ảnh minh họa

Hội thảo hợp tác giữa GCF và Bộ KH&ĐT được tổ chức nhằm thảo luận cách thức mà GCF có thể hỗ trợ Việt Nam trong việc thúc đẩy thực hiện các hoạt động để đạt được mục tiêu nâng cao khả năng chống chịu với tác động của BĐKH và tăng trưởng xanh. Tại Hội thảo, 2 bên đã công bố Dự án “Tăng cường năng lực chống chịu với tác động của BĐKH cho các cộng đồng cư dân ven biển tại Việt Nam” – dự án đầu tiên do GCF tài trợ tại Việt Nam.

Dự án này được xây dựng trên cơ sở hợp tác giữa Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP), Bộ NN&PTNT, Bộ Xây dựng và Bộ KH&ĐT. Dự án sẽ tập trung hỗ trợ các cộng đồng dễ bị tổn thương, dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai tránh khỏi những tác động do những trận bão lũ thường xuyên xảy ra và cải thiện được sinh kế của các cộng đồng cư dân này. Các vùng đệm của rừng ngập mặn sẽ được tái tạo và trồng lại, và người nghèo sẽ được hỗ trợ để xây dựng những ngôi nhà có thiết kế chống chịu với bão lũ đảm bảo vững chắc và an toàn hơn.

Thông tin được đưa ra tại hội thảo cho thấy Việt Nam là một trong 30 nước “có nguy cơ cực đoan” do BĐKH. Từ năm 1990 đến năm 2012, thiên tai đã cướp đi sinh mạng của 457 người, phá hủy hơn 96.000 ngôi nhà, với tổng thiệt hại tương đương 1,3% GDP hàng năm. Hơn 500.000 người sống trong phạm vi 200m kể từ bờ biển dọc theo chiều dài cả nước.

Các hộ gia đình ở khu vực này thường bị ảnh hưởng trực tiếp của bão và hầu hết người dân là đối tượng dễ bị tổn thương nhất sống trong các ngôi nhà không an toàn ở các khu vực ven biển. Đây là một trong những lý do mà các cộng đồng cư dân ven biển thiếu khả năng chống chịu với tác động của BĐKH. Tỷ lệ người nghèo chiếm 23% ở các vùng ven biển, cao gấp hai lần mức trung bình của cả nước, một phần là do những thiệt hại liên quan đến thiên tai.