Brazil: Vỡ đập kinh hoàng, “biển bùn” giết người hàng loạt

ThienNhien.Net – Con đập chứa nước thải từ một mỏ quặng sắt tại Brazil hôm 5-11 bị vỡ gây lở đất, tàn phá một thị trấn gần đó và hàng chục người được cho là đã thiệt mạng.

Công ty khai thác mỏ Samarco, liên doanh giữa Tập đoàn khai thác quặng sắt hàng đầu Brazil Vale và Công ty BHP Billiton của Úc hiện vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân vỡ đập cũng như mức độ thiệt hại tại mỏ Germano gần thị trấn Mariana, bang Minas Gerais.

Chất thải tràn ngập ra khu vực dân cư xung quanh. Ảnh: Guardian
Chất thải tràn ngập ra khu vực dân cư xung quanh. Ảnh: Guardian

Hình ảnh cho thấy lũ bùn đỏ bao trùm cả khu vực, nhấn chìm mọi thứ. Giới chức trách tại Mariana đã sơ tán 600 người dân ở làng Bento Rodrigues đến vùng cao. Hàng chục ngôi nhà bị phá hủy do sạt lở. Nước thải từ con đập đã tràn đến Paracatú de Baixo, một ngôi làng khác ở dưới đồi núi, khiến nhiều người dân phải di dời.

Truyền thông địa phương đưa tin khoảng 15-16 người thiệt mạng và 45 người khác mất tích. Trái lại, cơ quan bảo vệ dân sự cho hay chưa thể xác định số thương vong. Trong khi đó, một quan chức bang Minas Gerais khẳng định 1 người chết, 16 người bị thương và hàng chục người mất tích.

Theo đài BBC, giới chức trách cảnh báo nguồn nước có thể bị nhiễm độc do hòa lẫn chất thải. Hoạt động cứu hộ bị cản trở do lo ngại sạt lở. Một số người dân bị mắc kẹt đã được trực thăng đưa đến nơi an toàn. Đội cứu hộ đang tìm kiếm các nạn nhân.

Con đập chứa chất thải mạt kim loại và hóa chất nằm gần sông Gualaxo do Norte càng làm tăng lo ngại nước sông có nguy cơ bị ô nhiễm.

Công ty Samarco sản xuất khoảng 30 triệu tấn quặng sắt/năm, chiếm gần 10% tổng sản lượng quặng sắt ở Brazil. Số quặng được chuyển từ mỏ Germano đến Espirito Santo, nơi chúng được chế biến thành quặng sắt vê viên.