EP phủ quyết đề xuất cấm sử dụng sản phẩm biến đổi gen

ThienNhien.Net – Ngày 28/10, với 577 phiếu chống, 75 phiếu thuận và 38 phiếu trắng, Nghị viện châu Âu (EP) đã phủ quyết dự luật do Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất với nội dung cho phép các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) tự quyết định việc hạn chế hoặc cấm mua bán và sử dụng thực phẩm biến đổi gen (GMO).

Phát biểu trong họp báo sau phiên bỏ phiếu, Chủ tịch Ủy ban Môi trường, Y tế và An toàn thực phẩm EP Giovanni La Via cho biết kết quả bỏ phiếu đã gửi một thông điệp rõ ràng đến EC rằng ủy ban này nên rút lại đề xuất trên bởi nó sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực đối với nền nông nghiệp vốn phụ thuộc nhiều vào GMO của EU và ảnh hưởng gián tiếp tới hoạt động nhập khẩu nông sản.

Ông La Via cũng cho rằng việc cấm nuôi trồng trong phạm vi quốc gia có thể thực hiện bởi nó được hạn chế trong lãnh thổ của từng quốc gia, song việc cấm sử dụng và buôn bán GMO ở phạm vi quốc gia sẽ khó hoặc thậm chí không thể thực hiện bởi các hoạt động thương mại của dòng sản phẩm này là xuyên quốc gia.

Tuy nhiên, EC khẳng định sẽ không rút lại đề xuất trên và sẽ tiếp tục đưa ra thảo luận tại cuộc họp các bộ trưởng EU.

Nguồn: sputniknews
Nguồn: sputniknews

Dự luật này được EC đề xuất ngày 22/4, dựa theo mô hình một luật khác mà EU đã thông qua và bắt đầu có hiệu lực từ tháng 4/2015, liên quan tới việc cho phép các quốc gia thành viên EU cấm nuôi trồng các sản phẩm biến đổi gen trong lãnh thổ từng nước.

Việc sử dụng các sản phẩm biến đổi gen đặc biệt là ngô, sợi cotton, hạt cải dầu và củ cải đường đang là tâm điểm gây tranh cãi tại châu Âu bởi phần đông người dân không ủng hộ việc làm này.

EU đã cấp phép sử dụng 58 loại thực phẩm biến đổi gien chủ yếu phục vụ cho việc chăn nuôi nông nghiệp. Tuy nhiên, nhà sản xuất phải in rõ trên bao bì nếu hàm lượng thực phẩm biến đổi gien chiếm trên 0,9% đơn vị thực phẩm, bất kể sản phẩm đó là dành cho người hay động vật.

Nguồn: