Siêu bão Patricia “tha” Mexico

ThienNhien.Net – Ngày 24-10, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto thông báo cơn bão Patricia – được xem là mạnh nhất ở châu Mỹ từ trước đến nay – không gây thiệt hại nghiêm trọng so với dự báo ban đầu.

Trung tâm Bão quốc gia Mỹ (NHC) lúc đầu cho biết bão Patricia được phân loại ở cấp độ 5, tức cấp độ cao nhất mà một cơn bão nhiệt đới đạt đến. Tuy nhiên, hôm 23-10 (giờ địa phương), trung tâm này hạ bão Patricia xuống còn cấp độ 2.

Sau khi ập vào miền Tây Mexico tối 23-10, bão gây ra mưa lớn và gió mạnh nhưng không gây thiệt hại nghiêm trọng. Dù vậy, Tổng thống Nieto cảnh báo lũ lụt và lở đất có thể xảy ra. Không có thương vong được báo cáo và cơn bão cũng không trở thành “thảm họa” như dự kiến.

Theo NHC, sức gió mạnh nhất gần tâm bão giảm từ 325 km/giờ xuống còn 155 km/giờ sau khi đổ bộ. Trước đó, bão đập vào bờ biển Mexico với sức gió 265 km/giờ, được đánh giá là cơn bão mạnh nhất châu Mỹ và Tây bán cầu từng được ghi nhận.

Các bang nằm trên đường đi của bão gồm Nayarit, Jalisco, Colima, Michoacan và Guerrero vẫn được đặt trong tình trạng nguy hiểm, khi cơn bão di chuyển về hướng Đông – Đông Bắc trong đất liền ở phía Bắc Mexico.

261015_sieubao1

261015_sieubao2

Thành phố du lịch Puerto Vallarta vẫn bình yên sau khi bão gây ảnh hưởng (Ảnh: Reuters)
Thành phố du lịch Puerto Vallarta vẫn bình yên sau khi bão gây ảnh hưởng (Ảnh: Reuters)

261015_sieubao4

Du khách nhìn sóng vỗ vào bờ biển TP Acapulco khi bão đang đổ bộ (Ảnh: Reuters)
Du khách nhìn sóng vỗ vào bờ biển TP Acapulco khi bão đang đổ bộ (Ảnh: Reuters)

Ở bang Colima, cảnh sát địa phương cho biết chỉ xảy ra vài vụ lở đất nhỏ và cây cối ngã đổ. Trong khi đó, thành phố du lịch Puerto Vallarta dự kiến sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhưng hiện tại đã thoát khỏi sự đe dọa từ cơn bão. 15.000 du khách đã được sơ tán để tránh những cơn mưa xối xả có khả năng gây chết người.

Chính quyền Puerto Vallarta đang lo ngại tro núi lửa Colima, cách thành phố khoảng 210 km, sẽ bị những con mưa lớn cuốn trôi tạo thành cơn “lũ bùn” nhấn chìm nhiều làng mạc lân cận.

Trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), phi hành gia Mỹ Scott Kelly chụp hình cơn bão khổng lồ cùng thông điệp: “Giữ an toàn bên dưới nhé, Mexico”. Tổng thống Mỹ Barack Obama cam kết Washington sẽ trợ giúp Mexico nếu cần thiết.

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) hôm 23-10 so sánh bão Patricia với siêu bão Haiyan từng giết chết ít nhất 6.300 người ở Philippines năm 2013. Phát ngôn viên WMO Claire Nullis ví von sức gió của cơn bão đủ nâng một chiếc máy bay và thổi bay nó trên không trung.