Bắt được con trăn khổng lồ dài 5,4m nặng gần 100kg

Sau khi dùng mồi nhử là một con trăn đực, nhóm chuyên gia đã bắt được con trăn Miến Điện cái khổng lồ với trọng lượng 97kg ra khỏi nơi trú ẩn.

Một con trăn cái có kích thước 5,4m, trọng lượng 97kg, vừa được tìm thấy trong vùng đầm lầy Everglades thuộc bang Florida, Mỹ.

Các chuyên gia đã dùng một con trăn đực làm mồi nhử để tóm được trăn cái ra khỏi nơi ẩn nấp. Dù có kích thước lớn hơn loài rắn bản xứ ở Florida, trăn Miến Điện lại khó phát hiện hơn giữa vùng đầm lầy.

Sarah Funck, nhà sinh vật học ở Ủy ban bảo tồn cá và động vật hoang dã Florida, cho biết, trăn cái lớn đang sinh sản cần phải sớm loại trừ khỏi hệ sinh thái vì chúng có thể đẻ nhiều trứng, nở ra các con non.

Theo Ủy ban bảo tồn cá và động vật hoang dã Florida, phần lớn loài trăn này được tìm thấy với chiều dài khoảng 1,8m đến 3m. Nhưng tại môi trường bản địa ở Đông Nam Á, loài này có thể đạt chiều dài 5,4m, con lớn nhất dài 6m thậm chí có thể hơn nữa.

Với con trăn cái vừa bắt được, các chuyên gia đã tiêm thuốc trợ tử trước khi tiến hành khám nghiệm. Trong cơ thể nó, họ đếm được 122 nang trứng. Tại đường tiêu hóa, họ phát hiện những mẩu xương, lông là bằng chứng hé lộ bữa ăn cuối cùng của con vật là một con hươu lông trắng trưởng thành.

122 nang trứng trong cơ thể con trăn cái (Ảnh: National Geographic).

Được biết, từ năm 2017 đến nay, hơn 5.000 con trăn Miến Điện đã bị bắt và di dời khỏi đầm lầy Everglades. Loài sinh vật này lần đầu tiên được phát hiện tại đây gần 20 năm trước.

Với khí hậu nhiệt đới tự nhiên, bang Florida đặc biệt là Miami được coi là một trong những “thiên đường” của các loài thú nuôi kỳ lạ ở Mỹ trong đó có loài trăn Miến Điện.

Loài vật khổng lồ này đã gây hại nghiêm trọng cho hệ sinh thái Everglades do chúng ăn thịt những loài động vật hoang dã bản địa như thú có túi, hươu, thỏ, linh miêu và một số loại khác. Chúng sinh sản thành công ở vùng đầm lầy này vì không có đối thủ. Một con trăn cái thậm chí đẻ tới 100 trứng.

Loài sinh vật này đã gây hại nghiêm trọng cho hệ sinh thái Everglades vì ăn thịt nhiều loài động vật hoang dã bản địa (Ảnh: Lonely Planet).

Loài sinh vật này đã gây hại nghiêm trọng cho hệ sinh thái Everglades vì ăn thịt nhiều loài động vật hoang dã bản địa (Ảnh: Lonely Planet).

Nhằm kìm hãm sự tác động của loài trăn này tới hệ sinh thái, chính quyền bang đã tổ chức cuộc thi “bắt trăn có thưởng” dành cho các thợ săn. Ngoài mức lương, thợ bắt trăn còn được thưởng 50 USD cho mỗi con dài ít nhất 1,2m. Con nào càng dài, tiền thưởng nhận được càng lớn. Ngoài ra, nếu bắt được trăn cái đang làm tổ, thợ săn sẽ nhận thêm 200 USD.

Các chuyên gia ước tính, tại khu vực đầm lầy này hiện có khoảng 100.000 đến 300.000 con trăn.