Tây Ban Nha và Mỹ nỗ lực làm sạch khu vực Palomares bị nhiễm xạ

ThienNhien.Net – Ngày 19/10 tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp nước chủ nhà Jose Manuel Garcia-Margallo đã ký tuyên bố về việc làm sạch khu vực Palomares (khu tự trị Andalusia), bị ô nhiễm do sự cố máy bay Mỹ làm rơi 4 quả bom nhiệt hạch hồi năm 1966.

Tuyên bố cho biết hai bên “dự định thương lượng một thỏa thuận có tính ràng buộc về nỗ lực hợp tác để đền bù thêm cho khu vực Palomares và thu xếp để tiến hành việc làm sạch phần đất bị nhiễm độc tại một địa điểm thích hợp ở Mỹ.”

Nằm sau rào chắn là khu vực vẫn còn bị nhiễm xạ nặng ở Palomares (Ảnh: BBC)
Nằm sau rào chắn là khu vực vẫn còn bị nhiễm xạ nặng ở Palomares (Ảnh: BBC)

Ngày 17/1/1966, máy bay ném bom chiến lược B52 của Mỹ mang theo vũ khí nhiệt hạch đã va chạm với máy bay chở nhiên liệu trên không phận thị trấn Palomares, khiến 7 người thiệt mạng và làm rơi 4 quả bom nhiệt hạch.

Hai trong số 4 quả bom này đã rơi gần khu vực Palomares, phá hủy và gây ô nhiễm phóng xạ cho khu vực địa phương.

Vụ việc đã gây ra cuộc khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng và dẫn tới việc cấm các chuyến bay mang vũ khí hạt nhân của Mỹ ở không phận châu Âu và Địa Trung Hải.

Tạp chí Time của Mỹ đã liệt vụ đụng độ trên vào danh sách những vụ tai nạn hạt nhân nghiêm trọng nhất.

Theo một thỏa thuận đã kết thúc hồi năm 2010, Washington phải chi 350.000USSD/năm để làm xét nghiệm ô nhiễm tại khu vực này cũng như để tiến hành thử máu định kỳ cho hơn 1.000 cư dân Palomares.

Nguồn: