Vụ cá chết vì ô nhiễm: Chủ tịch tỉnh “quyết đòi quyền lợi cho bà con”

ThienNhien.Net – Các hộ dân tiếp tục lên UBND tỉnh để yêu cầu được giải quyết việc cá chết trắng lồng do nguồn nước bị ô nhiễm. Tại đây, chủ tịch tỉnh đã hứa “quyết tâm đòi quyền lợi cho bà con”.

Ngày 7-9, khoảng 50 người dân nuôi cá lồng bè dưới sông Chà Và (xã Long Sơn, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đã tới UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu yêu cầu được gặp chủ tịch tỉnh đề trình bày về tình trạng các nhà máy chế biến hải sản đổ nước thải ra sông khiến cá chết hàng loạt như báo NLĐ đã thông tin ngày 6-9.

Cá chết hàng loạt chỉ sau một đêm
Cá chết hàng loạt chỉ sau một đêm

Ông Nguyễn Văn Trình – Chủ tịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tiến hành làm việc cùng các hộ dân để nghe bà con trình bày.

Tại buổi gặp, người dân bức xúc vì sự việc đã kéo dài nhiều năm nhưng vẫn chưa được xử lý khiến nhiều hộ dân thiệt hại nặng nề. Các hộ dân cho biết việc các nhà máy xả nước thải trực tiếp ra sông khiến cá chết đã xảy ra liên tục, người dân cũng làm đơn gửi đi nhiều nơi nhưng không giải quyết được vấn đề. Vì thua lỗ, đường cùng các hộ dân phải đồng loạt đi lên UBND tỉnh để yêu cầu được giúp đỡ.

Các hộ dân trao đổi với chủ tịch UBND tỉnh cùng các cơ quan chức năng về tình trạng các công ty xả nước thải ra sông gây chết cá hàng loạt
Các hộ dân trao đổi với chủ tịch UBND tỉnh cùng các cơ quan chức năng về tình trạng các công ty xả nước thải ra sông gây chết cá hàng loạt

Sau khi nghe người dân trình bày, Ông Nguyễn Văn Trình đã trao đổi thẳng thắn và ghi nhận vấn đề. Ông cho biết trong tuần này sẽ tạm dừng những nhà máy trên để tiến hành làm việc.

Ông cũng cho biết sẽ thành lập gấp đoàn để xác định lại trách nhiệm, hiện trạng và thiệt hại của bà con và sẽ có báo cáo lại tỉnh ủy. “Để xảy ra tình trạng trên tôi thành thật xin lỗi bà con, trong thời gian 20 ngày sẽ có báo cáo lại. Chúng tôi sẽ quyết tâm đòi lại quyền lợi cho bà con”, ông Trình chia sẻ.

Ông Huỳnh Minh Thành mong muốn được UBND tỉnh hỗ trợ thiệt hại cho bà con năm 2015
Ông Huỳnh Minh Thành mong muốn được UBND tỉnh hỗ trợ thiệt hại cho bà con năm 2015

Ông Huỳnh Minh Thành (thôn 9, xã Long Sơn) cũng thay mặt những hộ dân đưa ra ý kiến mong được UBND tỉnh xem xét hỗ trợ những thiệt hại trong năm 2015 cho bà con và cương quyết làm sạch môi trường để các hộ dân tiếp tục sản xuất lại và trả nợ.

Ông Lê Tuấn Quốc – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết trước đây đã có nhiều biện pháp để ràng buộc các doanh nghiệp, nhưng nếu tình trạng vẫn tái diễn, sở sẽ trình UBND tỉnh yêu cầu tất cả 18 nhà máy trên ngừng làm việc. Tuy nhiên, việc xác định những nhà máy nào vi phạm thì cũng cần phải có thời gian.

Ông cũng cho biết nhà máy nào gây nên thiệt hại thì nhà máy đó phải có trách nhiệm đền bù tổn thất cho bà con và phía cơ quan chức năng sẽ củng cố hồ sơ pháp lý để làm rõ vấn đề trên.

Liên quan đến vụ việc này, trước đó vào ngày 6-9, người nuôi cá lồng bè dưới cầu Chà Và đã phản ánh với các cơ quan chức năng của tỉnh về việc các nhà máy xả nước thải khiến cá chết trắng lồng chỉ trong một đêm. Quá bức xúc, hàng chục hộ dân đã chở cá chết đến đổ ở một số nhà máy chế biến hải sản và yêu cầu cơ quan chức năng sớm có câu trả lời để giải quyết dứt điểm sự việc nhưng không thỏa đáng.