Thi công cao tốc, đổ đất xuống sông Cầu gây ô nhiễm môi trường

ThienNhien.Net – Tuyến cao tốc Thái Nguyên-Bắc Kạn chính thức được giao mặt bằng sạch và đưa vào thi công từ tháng 5/2015, chủ đầu tư và các đơn vị trúng thầu đã khẩn trương thi công để đảm bảo tiến độ đến 19/5/2016 đưa vào hoạt động.

Đây là nỗ lực rất lớn của các nhà thầu. Tuy nhiên, trong quá trình thi công đã có những đơn vị đổ đất đá không đúng nơi quy định, gây ô nhiễm môi trường.

Theo phản ánh của người dân xã Yên Đĩnh và Quảng Chu, huyện Chợ Mới, đơn vị thi công tuyến đường qua thôn Pác San 2, xã Yên Đĩnh và thôn Nà Chọn, xã Quảng Chu là Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại 423 khi bạt núi làm đường đã gạt đất, đá xuống sông Cầu rất nhiều.

Phóng viên đã đến hiện trường vào sáng 15/8 và chứng kiến đơn vị thi công vẫn tiếp tục đổ đất xuống sông Cầu.

Công ty 423 ngang nhiên đổ đất xuống sông Cầu tại địa bàn xã Quảng Chu, Bắc Kạn (Ảnh: Nguyễn Trình/TTXVN)
Công ty 423 ngang nhiên đổ đất xuống sông Cầu tại địa bàn xã Quảng Chu, Bắc Kạn (Ảnh: Nguyễn Trình/TTXVN)

Ông Nguyễn Văn Thủ, thôn Pác San 2, xã Yên Đĩnh cho biết đơn vị thi công đã đổ đất xuống sông Cầu gần một tháng. Nhà ông ở sát bên này sông Cầu, chứng kiến cảnh máy xúc, máy ủi gạt đất ầm ầm xuống sông Cầu.

Ông Lường Đình Đệ, công an viên thôn Cửa Khe, xã Quảng Chu, huyện Chợ Mới nhà đối diện với thôn Nà Chọn cũng phản ánh hơn một tháng nay, ngày nào cũng thế, có ngày máy móc hoạt động đến nửa đêm, ầm ầm đổ đất xuống sông Cầu, làm người dân mất ngủ, ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tiến Hào, Đội phó Đội Cảnh sát điều tra, Công an huyện Chợ Mới cho biết đơn vị đã kiểm tra và lập biên bản xử phạt đơn vị thi công là Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại 423. Công ty đã cam kết không đổ đất xuống sông Cầu nữa.

Sau khi có phản ánh của phóng viên TTXVN, Ủy ban Nhân dân huyện Chợ Mới đã lập đoàn kiểm tra thực tế. Tại hiện trường, đoàn kiểm tra đã chứng kiến một lượng đất đá lớn do đơn vị thi công đổ xuống sông Cầu. Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại 423 đã phải công nhận sự việc trên.

Đại diện đơn vị thi công cam kết sẽ không đổ đất xuống sông nữa. Tuy nhiên, sáng 19/8, người dân Quảng Chu vẫn phản ánh việc đơn vị thi công tiếp tục đổ đất xuống sông Cầu.