Dân chặn xe rác vì lo ô nhiễm, rác lại chất đầy đường

ThienNhien.Net – Hơn 10 ngày qua, người dân sống gần khu xử lý rác Bình Nguyên, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) liên tục chặn xe chở rác vào khu xử lý rác, vì lo ngại tổn hại sức khỏe. Từ đó rác ùn ứ, chất đầy đường, đầy nhà ở các khu dân cư lân cận.

Đến sáng 17-8, hàng chục người dân ngụ xã Bình Chánh, Bình Nguyên (huyện Bình Sơn) vẫn túc trực trước con đường vào Khu xử lý rác thải Bình Nguyên.

Ống khói từ khu vực lò đốt Khu xử lý rác Bình Nguyên
Ống khói từ khu vực lò đốt Khu xử lý rác Bình Nguyên

Ông Trần Bình, ngụ xã Bình Chánh cho biết, khu xử lý rác thải Bình Nguyên nằm sát khu vực đông dân cư. “Vì quá gần nên khi khu xử lý rác đốt các chất thải, mùi hôi thối quyện vào khói xông thẳng vào nhà dân khiến người dân bức xúc vô cùng”, ông Bình cho hay.

Cũng theo ông Bình, vì không khí ô nhiễm mà đã có nhiều gia đình phải đưa con nhỏ đi nơi khác sống do lo sợ sức khỏe các cháu bị ảnh hưởng.

Nhiều người dân đặt biển báo cấm xe chở rác và túc trực 24/24 đường vào Khu xử lý rác Bình Nguyên
Nhiều người dân đặt biển báo cấm xe chở rác và túc trực 24/24 đường vào Khu xử lý rác Bình Nguyên

Người dân còn phản ánh thêm, ngoài số lượng rác được đốt, số còn lại chủ yếu được chôn lấp rất sơ sài, nhất là các chất thải công nghiệp và chất thải nguy hại, nên chắc chắn về tương lai sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng nguồn nước sinh hoạt ở đây. “Bởi vậy người dân chúng tôi mới ngăn cản. Nếu không ngăn cản, thế hệ tương lai con cháu chúng tôi sẽ chết dần chết mòn”, ông Bình nói.

Theo quan sát, ở Khu xử lý rác Bình Nguyên, hầu hết rác thải sinh hoạt và các loại rác thải khác sau khi được vận chuyển về sẽ được đem đốt hoặc chôn lấp, số ít tiến hành dùng những biện pháp hóa lý, tái chế…

Vì người dân chặn xe chở rác không cho vào khu xử lý nên rác thải sinh hoạt tràn ngập ở các khu dân cư gây ô nhiễm trầm trọng.
Vì người dân chặn xe chở rác không cho vào khu xử lý nên rác thải sinh hoạt tràn ngập ở các khu dân cư gây ô nhiễm trầm trọng.

Ông Huỳnh Vĩnh Phúc, Giám đốc Công ty cổ phần cơ điện môi trường Lilama EME – đơn vị được giao vận hành Khu xử lý rác Bình Nguyên- cho biết, người dân đã chặn xe chở rác từ ngày 3-8 đến nay khiến hàng trăm tấn rác thải khắp nơi bị ùn ứ.

“Hiện tại chúng tôi xử lý rác ở đây bằng nhiều công nghệ khác nhau. Số lượng rác chôn lấp chỉ 10%. Tuy nhiên người dân vẫn lo ngại ảnh hưởng đến sức khỏe và yêu cầu di dời khu chôn lấp ra xa khu dân cư… Việc này chúng tôi đã báo cáo UBND tỉnh Quảng Ngãi và đang chờ xem xét chọn địa điểm chôn lấp chỗ khác”, ông Phúc cho biết.

Vì người dân ngăn cản xe chở rác vào khu xử lý nên mấy ngày qua hàng chục tấn rác thải sinh hoạt của người dân ở các xã lân cận không có người thu gom. Dọc Quốc lộ 1A qua xã Bình Nguyên, rác thải sinh hoạt của người dân chất đống ven đường, gây nên tình trạng ô nhiễm trầm trọng.