Tìm ra phương pháp kiểm tra độc tố mới bằng tế bào đơn lẻ

ThienNhien.Net – Các nhà nghiên cứu tại Thụy Sĩ và Anh vừa phát triển một phương pháp mới kiểm tra tác động của các hóa chất đối với môi trường bằng cách sử dụng tế bào đơn lẻ thay vì phải sử dụng cá sống như trước đây.

Kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Những tiến bộ Khoa học.

Nghiên cứu trên do Viện Khoa học và Công nghệ Thủy canh Thụy Sĩ (Eawag) phối hợp với Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ ở Zurich và Lausanne, và Trường Đại học York thực hiện.

Ảnh minh họa: : med.stanford.edu
Ảnh minh họa: : med.stanford.edu

Nhóm nghiên cứu đã tìm ra phương pháp mới cho phép kiểm tra độc tố nhanh hơn bằng tế bào đơn trong phòng thí nghiệm.

Tùy thuộc vào mức độ tăng lên nhanh chóng của tế bào đơn trong khoảng năm ngày sau khi tiếp xúc với các hóa chất xét nghiệm, các nhà nghiên cứu có thể xác định tác động của hợp chất với sự trợ giúp của các mô hình máy tính. Nếu càng có nhiều chất độc hại thì quá trình tăng trưởng của tế bào càng càng chậm.

Đây không chỉ là một biện pháp đơn giản mà còn là bước tiến quan trọng hướng tới việc giảm chi phí và nhanh chóng hơn trong việc thử nghiệm độc tính.

Các chuyên gia đánh giá phương pháp mới này có nhiều ưu việt. Ngoài các vấn đề đạo đức liên quan đến thử nghiệm động vật (vì có thể 400 con cá phải chết để xác định tác động của một loại hóa chất đối với quá trình tăng trưởng), cách sử dụng cá sống còn tốn kém và mất nhiều thời gian cho các công ty hóa chất.

Trung bình mỗi năm, khoảng 1 triệu con cá được sử dụng ở châu Âu để đánh giá mức độ an toàn môi trường liệu có các hóa chất độc hại hay không.

Nguồn: