Sau Đài Loan, siêu bão Soudelor tiếp tục càn quét Trung Quốc

ThienNhien.Net – Sau khi hoành hành ở đảo Đài Loan (Trung Quốc) khiến 6 người thiệt mạng, bão Soudelor đã đổ bộ đất liền Trung Quốc, cướp đi sinh mạng của ít nhất 9 người và khiến 3 người mất tích tại tỉnh Chiết Giang, miền Đông nước này.

Theo các quan chức thuộc Cơ quan kiểm soát lũ và giảm nhẹ hạn hán tỉnh Chiết Giang, mưa lớn đã gây sạt lở tại các khu vực ngoại ô thành phố Ôn Châu; nhiều ngôi nhà đã đổ sập đêm 8/8. Những người chết hoặc mất tích có thể đã bị lũ cuốn trôi hay bị mắc kẹt dưới những ngôi nhà sập.

Tại quận Văn Thành, Ôn Châu, lượng mưa trong vòng 24 giờ qua đã lên đến 645mm, mức cao nhất trong vòng 100 năm qua. Khoảng 221.900 người ở Ôn Châu bị ảnh hưởng do mưa bão; thiệt hại kinh tế trực tiếp ước tính gần 40 triệu USD.

Tỉnh Chiết Giang hiện đã phải ban bố báo động da cam đối với mưa bão.

Cảnh ngập sau những trận mưa lớn do ảnh hưởng của bão Soudelor tại Ningde, tỉnh Phúc Kiến ngày 9/8 (Nguồn: THX/TTXVN)
Cảnh ngập sau những trận mưa lớn do ảnh hưởng của bão Soudelor tại Ningde, tỉnh Phúc Kiến ngày 9/8 (Nguồn: THX/TTXVN)

Bão Soudelor đổ bộ đất liền Trung Quốc lúc 10h ​tối 8/8 tại thành phố Phủ Điền, tỉnh Phúc Kiến sau đó di chuyển sang tỉnh Chiết Giang và Giang Tây.

Tính đến 7 giờ sáng ngày 9/8, ước tính lượng mưa trung bình tại 16 thành phố và huyện của tỉnh Phúc Kiến đã lên đến 250mm; trong đó thành phố Phúc Đỉnh là nơi có lượng mưa cao nhất, 501mm.

Tại thủ phủ Phúc Châu của tỉnh này, nhiều khu vực trung tâm thành phố đã bị ngập nước, hơn 10.000 cây xanh đã bị gãy đổ, giao thông cũng bị đình trệ tại các tuyến phố ngập. Mưa bão cũng làm ảnh hưởng đến nguồn điện cung cấp cho khoảng 2 triệu hộ gia đình, hiện mới chỉ 630.000 hộ đã có điện trở lại.

Ba sân bay ở tỉnh Phúc Kiến đã phải đóng cửa, hơn 530 chuyến bay đã bị hủy. Sáu đường cao tốc cũng bị đóng cửa và 191 chuyến tàu tốc độ cao bị hủy. Sau khi bão di chuyển sang tỉnh Chiết Giang và Giang Tây, tỉnh Phúc Kiến đã hạ mức phản ứng khẩn cấp xuống cấp độ 2.

Cơ quan dự báo thời tiết Trung Quốc cho biết bão Soudelor sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới vào đêm 9/8 sau khi di chuyển sâu hơn vào đất liền. Khoảng 163.200 người đã phải di dời khỏi các khu vực ven biển đêm 8/8.

Trước đó, bão đã đổ bộ đảo Đài Loan (Trung Quốc) khiến 6 người thiệt mạng, 4 người mất tích và khoảng 380 người khác bị thương. Hiện nửa triệu hộ gia đình tại đây vẫn đang sống trong cảnh mất điện.

Ngày 9/8, Đài Loan đã dỡ bỏ cảnh báo bão, tuy nhiên cơ quan thời tiết vẫn dự báo mưa to kéo dài tại phía Nam đảo này.

Nguồn: