WB hỗ trợ Quảng Ngãi xây Khu xử lý tập trung chất thải y tế

ThienNhien.Net – Ông Nguyễn Tấn Đức, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết Ngân hàng Thế giới (WB) đã hỗ trợ tỉnh đầu tư dự án Khu xử lý tập trung chất thải y tế tỉnh Quảng Ngãi, với tổng mức đầu tư khoảng 120 tỷ đồng.

Trong số vốn trên, nguồn vốn vay của WB là 5 triệu USD (khoảng 106 tỷ đồng).

Túi đựng những loại rác thải y tế nguy hạ. (Ảnh: Thùy Giang/Vietnamplus.vn)
Túi đựng những loại rác thải y tế nguy hạ. (Ảnh: Thùy Giang/Vietnamplus.vn)

Quảng Ngãi là địa phương đầu tiên trong cả nước được chọn thí điểm để xây dựng mô hình Khu xử lý tập trung chất thải y tế của Bộ Y tế từ nguồn vốn vay của WB.

Từ nay đến năm 2017, dự án sẽ đầu tư cải thiện hệ thống quản lý chất thải rắn của các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, đầu tư xây dựng Khu xử lý tập trung chất thải y tế để xử lý rác thải y tế độc hại của các bệnh viện và cơ sở y tế trong toàn tỉnh; đào tạo, tập huấn nâng cao nhận thức và năng lực quản lý chất thải của các bệnh viện trong tỉnh.

Dự án Khu xử lý tập trung chất thải y tế có công suất 400kg/ngày đêm. Rác thải y tế sau khi được sơ loại sẽ tập trung về khu xử lý rác thải này để xử lý ngay trong ngày, nếu số lượng nhiều sẽ được mang vào phòng lạnh để bảo quản, tránh thất thoát làm ảnh hưởng đến môi trường.

Sau đó, rác thải tiếp tục được phân loại: những rác thải y tế độc hại sẽ được xử lý khử khuẩn bằng hóa chất và đưa vào xay, nghiền nhỏ và nén ép xuống còn 20% thể tích rồi mới đem đi chôn.

Ngoài ra, dự án còn đầu tư hệ thống hoả táng để đốt những rác thải không thể xử lý khử khuẩn được. Như vậy, từ rác thải y tế độc hại sau khi xử lý sẽ trở thành rác thông thường và được đem chôn ở hố rác tập trung của tỉnh.

Hiện nay, trung bình hàng ngày các cơ sở y tế ở Quảng Ngãi thải ra một lượng lớn rác thải y tế, trong đó có những chất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vì vậy, việc xây dựng Khu xử lý tập trung chất thải y tế góp phần giải quyết bức xúc cho người dân và cả ngành y tế.

Hiện ngành y tế tích cực phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh tiến hành các thủ tục cần thiết để xây dựng Khu xử lý tập trung chất thải y tế này.