Ngành nông nghiệp Italy thiệt hại nặng vì nắng nóng kéo dài

ThienNhien.Net – Tháng 7, tháng được cho là nóng nhất trong hơn nửa thế kỉ qua ở Italy, đang khiến cho ngành nông nghiệp nước này hứng chịu thiệt hại vô cùng nặng nề.

Một con bò đang được làm mát ở miền Bắc Italy (Ảnh: La Repubblica)
Một con bò đang được làm mát ở miền Bắc Italy (Ảnh: La Repubblica)

Theo Hội Nông dân Italy (Coldiretti), nắng nóng kéo dài từ đầu tháng 7 đến nay, với nhiệt độ trung bình ở mức từ 35-39 độ C, và thậm chí trong những ngày gần đây lên tới 41-44 độ C ở nhiều địa phương, đã ảnh hưởng rất lớn đến sản lượng nông nghiệp của nước này.

Theo tổ chức này, nắng nóng khiến bò sữa ăn ít và cho lượng sữa ít hơn từ 15% đến 20% so với trước khi xảy ra nắng nóng.

Trong khi đó, sản lượng trứng của nước này cũng đã giảm 10%, do gà đẻ trứng không chịu được nắng nóng. Lợn nuôi lấy thịt trong các trang trại cũng ăn ít hơn bình thường, dẫn đến việc chúng ốm yếu và dễ chết hơn.

Theo Coldiretti, nắng nóng đã khiến những người làm nông nghiệp ở Italy phải chi phí nhiều hơn cho làm mát gia súc, như lắp máy lạnh, quạt mát và cung cấp nước để giúp chúng chống lại cái nóng. Điều này có thể dẫn đến việc giá thành sản xuất sẽ tăng và tác động đến giá nông sản trên thị trường.

Coldiretti cho biết thêm trong hai tuần đầu tháng 7, nắng nóng đã khiến lượng sữa bò của Italy giảm 50 triệu lít so với trước đó hai tuần. Nắng nóng liên tục cũng dẫn đến tình trạng thiếu nước ở một số nơi thuộc đồng bằng sông Po, miền Bắc Italy, và có thể làm sản lượng ngô, đậu nành và nhiều nông phẩm khác giảm trong năm nay.

Đợt nắng nóng hiện nay ở Italy đã diễn ra từ đầu tháng 7, làm 10 người tử vong do trụy tim. Tất cả những người này đều ở độ tuổi từ trung niên trở lên.

Hội bác sỹ cấp cứu Italy (Simeu) cho biết, số các cuộc gọi cấp cứu liên quan đến nắng nóng đã tăng 10% so với cùng k​ỳ năm ngoái.

Theo ước tính của Simeu, số các cuộc gọi cấp cứu sẽ còn tăng nữa trong những ngày tới, khi đợt nóng vẫn tiếp tục kéo dài, không có xu hướng giảm nhiệt, dẫn đến rủi ro càng cao cho người dân, đặc biệt là người già và những người có sức khỏe yếu.

Nguồn: