Quảng Trị: Cơn mưa “vàng” giúp hàng chục nghìn ha ruộng đỡ khát

ThienNhien.Net – Do ảnh hưởng của cơn bão số 1, từ sáng 22/6, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có những cơn mưa “vàng” vừa và to giúp nơi đây đỡ khát.

(Ảnh minh họa. Nguyên Lý/TTXVN)
(Ảnh minh họa. Nguyên Lý/TTXVN)

Ông Phùng Hồng Long, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quảng Trị, cho biết trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, lượng mưa đo được trung bình từ 20-40mm.

Đặc biệt, hai huyện miền núi khô hạn nhất là Đakrông và Hướng Hóa đã có mưa to với lượng mưa đo được trung bình 25mm. Với lượng mưa như trên đã giúp hàng chục nghìn hécta lúa và hoa màu của người dân giảm bớt khô hạn.

Chị Nguyễn Thị Dần (ở xã Cam An, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) cho biết gia đình chị cấy hai mẫu ruộng và chăn nuôi hơn một trăm con gà, vịt. Từ đầu năm đến nay, thời tiết nắng hạn, ao hồ không đủ nước bơm vào ruộng để sản xuất vụ Hè Thu.

Bên cạnh đó, do nắng hạn khiến đàn gia cầm không thể phát triển được nên gia đình chị không có nguồn thu nhập… “Rất may hôm nay, có trận mưa rào làm cho cây cối hoa màu đỡ khát,” chị Dần nói.

Không riêng gì hộ gia đình chị Dần, hàng nghìn hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Quảng Trị cũng đã vui mừng vì trời mưa. Theo đó, ngay sau khi trời ngớt mưa nhiều nông dân đã vác cuốc ra đồng để tháo nước vào ruộng cũng như cầy bừa để sản xuất…

Theo dự báo, trong khoảng 10 ngày nữa, tại Quảng Trị sẽ không có mưa. Do đó, sẽ có hàng nghìn hécta lúa và hoa màu bị chết vì khô hạn. Tại một số địa phương vùng cao như Hướng Hóa, Đakrông, người dân cũng sẽ không có nước sạch để sinh hoạt. Hiện nay, một số hồ thủy lợi lớn như Nghĩa Hy, Trúc Kinh, Khe Sanh đã đến mực nước chết và cạn khô đáy…