WWF: Đức lãng phí 18 triệu tấn thực phẩm và hoa quả mỗi năm

ThienNhien.Net – Tổ chức môi trường WWF ngày 18/6 công bố báo cáo nghiên cứu tại Berlin cho thấy nước Đức mỗi năm lãng phí khoảng 18 triệu tấn thực phẩm và hoa quả.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chuyên gia Tanja Draeger de Teran của WWF nhận xét tính trung bình mỗi người Đức hàng năm vứt đi khoảng 313kg các loại đồ ăn còn có thể dùng được, trong đó nhiều nhất là bánh mỳ ở các cửa hàng, thức ăn không dùng hết trong ngành dịch vụ và hoa quả trong các hộ gia đình.

Theo WWF, đây không chỉ là một sự lãng phí lớn mà còn có những ảnh hưởng xấu đến môi trường. Tính sơ bộ, 18 triệu tấn thức ăn trên có thể đáp ứng nhu cầu cho khoảng 28 triệu người.

Về môi trường, cần tới 2,6 triệu ha đất để tạo ra số lượng thực phẩm trên và khí thải gây hiệu ứng nhà kính từ việc sản xuất số lượng thực phẩm này là 48 triệu tấn.

Báo cáo của WWF dựa trên những cuộc khảo sát điều tra đã có cũng như những nghiên cứu mới tiến hành trên chuỗi sản phẩm từ khi còn ở ruộng đồng cho tới khi được sử dụng trong các hộ gia đình.

WWF cho biết nếu như lương thực thực phẩm ở các nước nghèo thường bị thất thoát ngay từ khâu thu hoạch, vận chuyển và lưu kho do thiếu các công nghệ bảo quản và tái chế tiên tiến thì ở các nước giàu, sự lãng phí lại nằm ở người tiêu dùng – khâu cuối cùng của chuỗi sản phẩm.

Ước tính cho thấy 40% lượng thức ăn bị lãng phí ở Đức là từ các hộ gia đình, chủ yếu gồm bánh mỳ và hoa quả.

Năm ngoái, Chính phủ Đức đã tuyên bố đến năm 2020 sẽ giảm một nửa số thực phẩm lãng phí này, nhưng không tiết lộ kế hoạch triển khai cụ thể.