Thả 5 con voọc quý về lại thiên nhiên

ThienNhien.Net – Sáng 16/6, tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ (Hà Tĩnh), Trung tâm cứu hộ Linh trưởng nguy cấp (EFRC) Vườn quốc gia Cúc Phương, Hội động vật Frankfurt và Trung tâm Green Việt phối hợp với Ban quản lý Khu BTTN Kẻ Gỗ thả 5 cá thể voọc quý hiếm về rừng tái hòa nhập với thiên nhiên.

5 cá thể voọc này được Trung tâm cứu hộ Linh trưởng nguy cấp (EFRC) Vườn quốc gia Cúc Phương, Hội động vật Frankfurt và Trung tâm Green Việt phối hợp với Ban quản lý Khu BTTN Kẻ Gỗ tổ chức thả về môi trường tự nhiên tại Khu BTTN Kẻ Gỗ.

Đại diện các đơn vị tại buổi thả voọc vào rừng. (Ảnh: Pháp luật Việt Nam)
Đại diện các đơn vị tại buổi thả voọc vào rừng. (Ảnh: Pháp luật Việt Nam)

Quần thể vọoc được thả vào tự nhiên lần này gồm 1 con đực 10 tuổi, 2 con cái 10 -15 tuổi và 2 con nhỏ 4 -5 tháng. Các con trưởng thành là những cá thể đã được Trung tâm cứu hộ linh trưởng nguy cấp chăm sóc, nuôi dưỡng theo Dự án “Bảo tồn các loài linh trưởng Việt Nam” do Vườn thú Leipzig (Công hòa liên bang Đức) tài trợ. Còn các con non là thế hệ F1 của quần thể này.

Các cá thể Voọc nhanh chóng tái hòa nhập thiên nhiên. (Ảnh: Pháp luật Việt Nam)
Các cá thể Voọc nhanh chóng tái hòa nhập thiên nhiên. (Ảnh: Pháp luật Việt Nam)

Giám đốc Trung tâm cứu hộ Linh trưởng nguy cấp đề nghị, những cá thể voọc sau khi thả ra tự nhiên cần phải có sự theo dõi, giám sát, nghiên cứu của các tổ chức đang thực hiện dự án. Vì thế, rất cần được sự quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ của chủ rừng, các lực lượng chức năng, chính quyền các cấp.
Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ nằm trên địa bàn 3 huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Hương Khê thuộc tỉnh Hà Tĩnh có tổng diện tích tự nhiên 35.159 ha, trong đó khu bảo tồn 24.801 ha, rừng phòng hộ 10.358 ha.