Việc chặt cây xanh ở HN không công khai dân chủ, không hỏi ý kiến nhân dân và chuyên gia

ThienNhien.Net – Kết quả thanh tra cho thấy, việc chặt cây ở đường Nguyễn Trãi là để làm đường sắt trên cao không nhằm đảm bảo hành lang an toàn giao thông.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang trả lời chất vấn. (Ảnh: Dân trí)
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang trả lời chất vấn. (Ảnh: Dân trí)

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, sáng nay Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp trả lời chất vấn Quốc hội. ĐB Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) là người bấm nút đầu tiên chất vấn Phó Thủ tướng.

ĐB Huỳnh Nghĩa nêu vấn đề: Tình trạng tham ô, tham nhũng vẫn đang diễn biến phức tạp và khó xử lý, gây bức xúc trong nhân dân. Đề nghị Chính phủ cho biết đã xử lý được bao nhiêu vụ và thu hồi tài sản về được bao nhiêu?

Cùng với vấn đề tham nhũng thì việc chặt cây xanh ở Hà Nội, cải tạo lấp sông Đồng Nai cũng là những bức xúc nhất trong thời gian qua. ĐB Huỳnh Nghĩa nêu câu hỏi, phải chăng đang có tình trạng đặt lợi ích DN cao hơn lợi ích cộng đồng? Đề nghị Chính phủ cho biết ý kiến chính thức về việc này để ĐB có báo cáo với cử tri.

Hai câu hỏi mở đầu chất vấn Phó Thủ tướng cũng cho thấy những vấn đề thời sự, nóng đã được đặt lên bàn nghị trường QH. Điều này đã phản ánh phần nào nguyện vọng của nhân dân và tâm tư của cử tri.

Trả lời các câu hỏi này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Nhận định về tình hình, diễn biến vấn nạn tham nhũng đã được Chính phủ báo cáo khá rõ trong báo cáo đầu kỳ họp. Chính phủ khẳng định, vấn đề này đã làm rất quyết liệt nhưng kết quả chưa đạt yêu cầu, còn diễn ra phức tạp. Năm 2014 đã điều tra 256 vụ khởi tố 593 bị can (tăng 25 vụ). Năm 2013 việc thu hồi tài sản tham nhũng đạt kết quả rất thấp, chỉ đạt trên 1% nhưng đến năm 2014 tỷ lệ này đạt trên 22%.

Về việc chặt cây xanh ở HN và dự án lấp sông Đồng Nai, Phó Thủ tướng cho hay: Thủ đô HN có trên 1000 tuyến phố và có cây xanh hai bên đường. Khi biết được sự việc HN cải tạo, thay thế cây xanh gây phản ứng trong dư luận thì Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo UBND TP HN kiểm tra làm rõ vấn đề này.

Cùng với ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng thì Tổng thanh tra Chính phủ cũng đã đề nghị TP Hà Nội sớm làm rõ vấn đề này. Ngay sau đó Thành ủy và UBND TP HN có ý kiến và giao cho Thanh tra TP HN trực tiếp thanh tra. Kết quả thanh tra cho thấy, việc chặt cây ở đường Nguyễn Trãi là để làm đường sắt trên cao không nhằm đảm bảo hành lang an toàn giao thông. Còn chặt cây trên đường Nguyễn Chí Thanh thì được thực hiện theo đề án trồng mới, thay thế các cây hư hỏng, ngã đổ. Qua thanh tra, công việc này làm còn sơ sài, sai sót, không công khai dân chủ, không hỏi ý kiến nhân dân, không hỏi ý kiến chuyên gia. Việc sơ suất này cũng chỉ ở mức độ. Cái quan trọng là đã tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm, chủ yếu là tuyến đường Nguyễn Chí Thanh.

Về dự án lấp sông Đồng Nai, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo và cử đoàn thanh tra liên ngành do Bộ TNMT chủ trì trực tiếp vào hiện trường để kiểm tra. QH cũng cử đoàn đi kiểm tra. Hiện đoàn thanh tra liên ngành có kiến nghị tạm dừng dự án lấp sông Đồng Nai để xem xét lại một cách thấu đáo. Thủ tướng Chính phủ đang giao cho các Bộ, ngành liên quan tiếp tục nghiên cứu, kiểm tra, đánh giá, thẩm định và có báo cáo sớm kết quả này cho Chính phủ biết cụ thể.