Tìm giải pháp quản lý hiệu quả và bền vững tài nguyên thiên nhiên

ThienNhien.Net – Ngày 27/5, tại Hà Nội đã khai mạc phiên họp toàn thể Hội nghị lần thứ 16 Ban Nguồn lực Quốc tế thuộc Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP).

Đàn cò di cư về khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long, Ninh Bình. (Ảnh: Thanh Hà/TTXVN)
Đàn cò di cư về khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long, Ninh Bình. (Ảnh: Thanh Hà/TTXVN)

Hội nghị là dịp các nhà khoa học, các nhà hoạch định chính sách, các quan chức cấp cao của Bộ Tài nguyên và Môi trường, các chuyên gia trong nước và quốc tế cùng nhau đánh giá các xu hướng và các lĩnh vực nghiên cứu về tài nguyên thiên nhiên trong thời gian tới, cũng như xem xét và trình bày các hoạt động hiện nay của Ban Nguồn lực Quốc tế.

Giáo sư-tiến sỹ Bùi Cách Tuyến, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết trong năm gần đây, mô hình tăng trưởng khu vực Đông Nam Á đang dựa trên một phần lớn của việc khai thác tài nguyên thiên nhiên, làm gia tăng thách thức về kinh tế, xã hội và môi trường.

Tại Việt Nam, lĩnh vực kinh tế-xã hội đã đạt được những thành tựu đáng kể trong thời gian qua. Song, Việt Nam vẫn phải đối mặt với những thách thức ô nhiễm môi trường và suy giảm đa dạng sinh học.

Hội nghị Ban Nguồn lực Quốc tế lần thứ 16 là một diễn đàn quan trọng để các nhà khoa học và các nhà hoạch định chính sách quốc gia, các chuyên gia và doanh nghiệp làm việc với nhau, tìm ra những thách thức, bài học kinh nghiệm tốt cũng như các cơ hội để quản lý bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên tại Việt Nam và trên toàn thế giới.

Các vấn đề được đưa ra tại hội nghị như tăng trưởng xanh, hệ thống sinh thái, đất đai, thực phẩm và một số lĩnh vực khác được thảo luận tại hội nghị là một trong những vấn đề quan trọng nhất của môi trường toàn cầu.

Tại hội nghị đã xuất hiện một số sáng kiến, giải pháp liên quan đến tài nguyên biển, mối quan tâm hàng đầu của khu vực Đông Nam Á trong đó có Việt Nam.

Ông Ashok Khosla, đồng Chủ tịch Ban điều hành Hội nghị nhận định con người đang đối mặt với những thách thức nghiêm trọng mang tính toàn cầu liên quan đến việc khan hiếm tài nguyên thiên nhiên do sử dụng quá mức và kém hiệu quả tài nguyên nước, đất, thực phẩm và năng lượng.

Ông Ashok Khosla hoan nghênh nỗ lực của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cam kết tìm kiếm các giải pháp đối với những thách thức về tài nguyên thiên nhiên tại Việt Nam.

Ban Nguồn lực Quốc tế do Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) điều hành là một nhóm nghiên cứu về khoa học-chính sách, gồm khoảng 30 nhà khoa học và chuyên gia nổi tiếng thế giới đến từ 30 quốc gia.

Hoạt động của Ban Nguồn lực Quốc tế nhằm tìm kiếm các giải pháp cho những thách thức về tài nguyên mà con người đang phải đối mặt.

Các giải pháp này hướng tới việc xóa bỏ đói nghèo, tạo việc làm và phát triển kinh tế, nhưng vẫn đảm bảo các nguồn tài nguyên thiên nhiên được sử dụng và quản lý hiệu quả và bền vững.

Các báo cáo của Ban Nguồn lực Quốc tế sẽ được sử dụng và tham khảo bởi các tổ chức quốc tế, chính phủ, tổ chức nghiên cứu, viện nghiên cứu, doanh nghiệp trong quá trình thảo luận và hoạch định chính sách mới trên góc độ sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên cũng như tiêu thụ và sản xuất bền vững.

Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam là một thành viên tích cực của Ban điều hành Ban Nguồn lực Quốc tế.

Hội nghị diễn ra đến hết ngày 29/5.