Tiêu dùng có trách nhiệm vì trái đất bền vững

ThienNhien.Net – Ngày môi trường thế giới 2015 với chủ đề “Cùng nhau tiêu dùng có trách nhiệm – Vì một trái đất bền vững” sẽ được tổ chức ngày 3 – 5/6, tại Vĩnh Phúc.

Theo đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, đây là hoạt động thiết thực nhằm kêu gọi con người hãy bảo vệ trái đất ngay từ bây giờ bằng những hành động thiết thực trong tiêu dùng vì đó là cách tốt nhất đảm bảo cho tương lai của chúng ta và các thế hệ mai sau.

Các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, bao gồm: Truyền hình trực tiếp lễ míttinh quốc gia hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới; Truyền hình trực tiếp Lễ trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam năm 2015; Hội chợ triển lãm thành tựu về bảo vệ môi trường; Hội thảo chủ đề “Nâng cao vai trò của Hội Nông dân bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới” và Tổ chức lớp học về môi trường hướng tới sản xuất bền vững.

Vì một trái đất phát triển bền vững. (Ảnh: Phương Vy - TTXVN)
Vì một trái đất phát triển bền vững. (Ảnh: Phương Vy – TTXVN)

Theo đánh giá của UNEP, hệ sinh thái trên trái đất đang dần tiến tới mức suy thoái hoặc bị biến đổi, nguyên nhân là do sự gia tăng dân số và phát triển kinh tế. Dự kiến đến năm 2050, với các mô hình sản xuất và tiêu dùng tiêu tốn nhiều tài nguyên thiên nhiên như hiện nay và cộng với sự gia tăng dân số thế giới chạm ngưỡng 9,6 tỉ người sẽ phải cần tới 3 Trái đất mới đáp ứng được thói quen sinh hoạt và mức tiêu dùng như hiện tại.

Tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, tăng trưởng kinh tế còn dựa nhiều vào các yếu tố phát triển theo chiều rộng, chậm chuyển sang phát triển theo chiều sâu. Sản xuất công nghiệp với mô hình công nghệ lạc hậu làm mức tiêu hao nguyên liệu, năng lượng lớn, tỷ suất phát thải chất ô nhiễm cao. Bên cạnh đó, nhu cầu phát triển nóng các nền kinh tế và thói quen tiêu dùng đang là nguyên nhân trực tiếp khiến các nguồn tài nguyên bị khai thác và môi trường bị ô nhiễm, gây mất cân bằng sinh thái.

Vì vậy, trong Thông điệp Ngày Môi trường thế giới năm 2015 đã hướng đến nội dung thiết thực với chính mỗi con người, với mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ là sản xuất và tiêu dùng theo hướng bền vững,phát triển kinh tế không thể khiến tài nguyên thiên nhiên bị suy giảm một cách nhanh chóng.

Tại Việt Nam, phát triển bền vững đã trở thành đường lối, quan điểm của Đảng, chủ trương, chính sách của Nhà nước và được thể hiện rõ nét trong các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội quốc gia cũng như của các ngành và địa phương và đã được các địa phương triển khai.