Khoảng 1,1 tỷ người trên thế giới vẫn sống trong cảnh thiếu điện

ThienNhien.Net – Một báo cáo do Liên hợp quốc bảo trợ công bố ngày 18/5 cho thấy đã có những tiến triển trong việc phát triển năng lượng tái tạo và cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng, tuy nhiên, tốc độ phát triển này cần được thúc đẩy mạnh mẽ để đạt được mục tiêu tiếp cận toàn cầu năng lượng tái tạo vào năm 2030.

Những tuabin gió tại vịnh Bangui, tỉnh Ilocos Norte, miền Bắc Phillipines. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Những tuabin gió tại vịnh Bangui, tỉnh Ilocos Norte, miền Bắc Phillipines. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại New York dẫn báo cáo này cho biết khoảng 1,1 tỷ người trên thế giới vẫn đang phải sống trong cảnh thiếu điện và khoảng 3 tỷ người vẫn phải sử dụng các loại nhiên liệu gây ô nhiễm như củi, dầu mỏ và gỗ. Thế giới đang đi đúng hướng theo sáng kiến năng lượng bền vững cho tất cả, nhưng tốc độ phát triển năng lượng tái tạo cần phải nhanh hơn nữa.

Báo cáo trên được công bố tại diễn đàn hàng năm của Liên hợp quốc lần thứ hai với nhan đề “Năng lượng bền vững cho tất cả” (SE4ALL) diễn ra tại New York với sự tham dự của lãnh đạo chính phủ các nước, giới doanh nghiệp, tài chính và xã hội dân sự.

Diễn đàn được tổ chức vào thời điểm quan trọng, trước thềm hai hội nghị thượng đỉnh của Liên hợp quốc dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 9 tới để xây dựng chương trình phát triển sau 2015 và hội nghị khí hậu của Liên hợp quốc sẽ diễn ra vào cuối năm nay ở Paris (Pháp).

Trong giai đoạn khảo sát của báo cáo này (từ 2010-2012), thị phần nguồn năng lượng tái tạo trong bức tranh năng lượng toàn cầu đã có mức tăng trưởng nhanh 4% mỗi năm, chiếm 8,8% trong tổng số năng lượng toàn cầu. Tuy nhiên, để đáp ứng mục tiêu SE4ALL, tỷ lệ tăng trưởng năng lượng tái tạo hàng năm phải đạt mức 7,5%.

Báo cáo cũng kêu gọi cần chuyển giao kiến thức và công nghệ cho năng lượng bền vững và tăng cường nỗ lực xây dựng mối liên kết giữa năng lượng với các lĩnh vực phát triển khác gồm nước, nông nghiệp và y tế.

Việc nâng cao hiểu biết hơn mối liên kết này sẽ có vai trò quan trọng để đạt được các mục tiêu của SE4ALL và những mục tiêu phát triển khác.