Expo Milan 2015 hướng giới trẻ tới việc chống lãng phí thực phẩm

ThienNhien.Net – Với chủ đề lớn về “Nuôi dưỡng hành tinh, Năng lượng cho cuộc sống”, Hội chợ Quốc tế Expo Milan 2015 hướng dư luận xã hội, nhận thức của từng người dân đến giá trị đích thực của thực phẩm, chống lãng phí thực phẩm và hạn chế thải rác ra môi trường. Đặc biệt, đối tượng quan trọng nhất mà thông điệp của Expo Milan muốn hướng tới chính là thanh, thiếu niên.

Nhà đại diện của nước chủ nhà Italy tại EXPO Milan 2015. (Nguồn: ANSA)
Nhà đại diện của nước chủ nhà Italy tại EXPO Milan 2015. (Nguồn: ANSA)

Theo Ủy viên trưởng của Hội chợ quốc tế Milan Joseph Hall, 11 triệu vé tham quan đã được bán ra trong tuần đầu tiên của tháng Năm, trong số đó, có khoảng 20.000 vé được bán tại các trường học.

Nhà tổ chức Hội chợ hy vọng sẽ có thể đón tiếp được khoảng 2 triệu học sinh, sinh viên đến tham quan Hội chợ như hoạt động ngoại khóa, bổ sung kiến thức thực tiễn về chủ đề Lương thực và Môi trường.

Trong những ngày đầu tiên của Hội chợ, tại gian triển lãm quốc gia của Italy, đã diễn ra các hoạt động nằm trong khuôn khổ chiến dịch tuyên truyền mang tên “Tôi không lãng phí” (I Don’t Waste). Đây là sáng kiến do chính quyền thành phố Milan phát động để tuyên truyền cho giới trẻ ý thức chống lãng phí thực phẩm và bảo vệ môi trường.

Phần lớn các gian triển lãm quốc gia tại Expo Milan 2015 đều tập trung trưng bày, giới thiệu các sản phẩm, công nghệ đặc trưng quốc gia liên quan đến chủ đề lương thực.

Trong những ngày trung tuần tháng Năm, các hoạt động liên quan đến một trong 9 nhóm chủ đề chung của Expo Milan 2015 là lúa gạo sẽ được khai mạc, với sự tham gia của nhiều nước có truyền thống sản xuất, tiêu thụ loại lương thực này như Bangladesh, Campuchia, Sierra Leone, Myanmar, Lào, Ấn Độ và Trung Quốc.

Mặc dù chỉ chiếm 0,25% sản lượng gạo trên thế giới nhưng Italy cũng tham gia các hoạt động này với việc giới thiệu nhiều sản phẩm uy tín và chất lượng đến từ 52 doanh nghiệp, nhà sản xuất khác nhau.

Theo tin từ Ban Tổ chức Hội chợ Quốc tế Expo Milan 2015, tính từ ngày khai mạc đến nay, lượng người đến tham quan Hội chợ đã vượt khỏi mức dự kiến và đây là một tín hiệu tích cực cho nước chủ nhà đăng cai Italy.

Thống kê sơ bộ cho thấy, chỉ riêng trong hai ngày đầu mở cửa (ngày 1 và 2/5), Hội chợ Expo Milan đã đón tiếp khoảng nửa triệu khách tham quan. Mặc dù khai mạc và mở cửa đón khách từ ngày 1/5 nhưng cho đến nay, do chậm tiến độ, một số hạng mục thuộc Hội chợ vẫn đang được tiếp tục khẩn trương hoàn thiện như các gian triển lãm của Cuba, Gabon, Bờ Biển Ngà, Sudan, Yemen và Nepal.

Ban Tổ chức Hội chợ Quốc tế Expo Milan 2015 kỳ vọng sẽ đón khoảng 25 triệu khách tham quan, trong đó có 8 triệu khách đến từ nước ngoài trong suốt sáu tháng diễn ra Hội chợ.