Có nước máy, người dân vẫn dùng nước giếng bị ô nhiễm

ThienNhien.Net – HĐND TP HCM ngày 12-5 đã giám sát việc thực hiện chỉ tiêu 100% hộ dân TP được sử dụng nước sạch hoặc nước hợp vệ sinh theo Nghị quyết 28/NQ-HĐND trên địa bàn quận Thủ Đức.

Tính đến cuối năm 2014, quận Thủ Đức có 5.314 hộ dân chưa được tiếp cận với nguồn nước sạch. Hiện toàn quận mới chỉ có 2/12 phường được phủ kín mạng lưới cấp nước là Bình Thọ và Linh Chiểu. Đại diện UBND quận Thủ Đức cho biết ở nhiều khu vực, dù có đường ống nước sạch đến tận nhà nhưng người dân không sử dụng mà tự khoan giếng lấy nước.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm uống nước từ giếng khoan trong buổi giám sát tại phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức và sáng 12-5. (Ảnh: Gia Minh)
Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm uống nước từ giếng khoan trong buổi giám sát tại phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức và sáng 12-5. (Ảnh: Gia Minh)

Đi thực tế tại phường Bình Chiểu, đoàn giám sát kiểm tra còn hơn 1.200 hộ dân chưa được sử dụng nước sạch. Đáng chú ý, nhiều hộ dân dọc kênh Ba Bò phải dùng nguồn nước từ giếng khoan có dấu hiệu bị nhiễm phèn, bốc mùi hôi tanh để uống, sinh hoạt mỗi ngày. Chủ trì giám sát, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP, đề nghị quận Thủ Đức tăng cường tuyên truyền, khuyến khích người dân sử dụng nước sạch thay cho nước giếng. Riêng kết quả kiểm định 104 mẫu nước nhưng chỉ có 2 mẫu đạt yêu cầu hợp vệ sinh, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm yêu cầu UBND quận Thủ Đức công khai ngay cho người dân để họ biết mức độ ô nhiễm, độc hại của nguồn nước.