Hồ Poopó lớn thứ hai tại Bolivia bỗng dưng bốc hơi hoàn toàn

ThienNhien.Net – Cơ quan Hàng không vũ trụ châu Âu (ESA) vừa công bố các hình ảnh vệ tinh chụp từ tháng 4/2014-1/2016 khẳng định hồ Poopó, lớn thứ hai tại Bolivia, đã hoàn toàn bốc hơi ​- theo đúng nghĩa đen của từ này.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, hồ Poopó nằm tại một lòng chảo của cao nguyên Altiplano, ở độ cao khoảng 3.700m và diện tích bề mặt khoảng 1.000km2; nhưng có độ sâu chỉ khoảng 3m và tại một khu vực tương đối khô cằn.

Các nhà khoa học cho biết những điều kiện tự nhiên này khiến Poopó rất nhạy cảm với những biến đổi của thời tiết và khí hậu.

Hồ Poopó cạn dần qua các bức ảnh vệ tinh chụp các thời điểm kế tiếp nhau.
Hồ Poopó cạn dần qua các bức ảnh vệ tinh chụp các thời điểm kế tiếp nhau.

ESA cảnh báo “dù đây không phải lần đầu tiên Poopó bị bốc hơi toàn phần (lần gần nhất là năm 1944), nhưng có nhiều cơ sở để lo ngại rằng lần này sẽ mất rất nhiều thời gian để lòng hồ đầy nước trở lại, hoặc thậm chí là không bao giờ.”

Báo cáo hình ảnh của ESA đã tái khẳng định thông báo vào tháng 12/2015 của chính quyền bang Oruro, phía Tây Bolivia – địa phương chịu trách nhiệm quản lý hồ Poopó – về hiện tượng này.

Bên cạnh vai trò là nguồn sống cho các ngư dân bản địa, Poopó là một điểm dừng chân cho các loài chim di cư từ bắc xuống nam để tránh rét và là nguồn cung cấp nước ngọt quan trọng tại một khu vực khô cằn cho một số loài động vật đang bị đe dọa tuyệt chủng như loài báo Puma trên dãy Andes.

Chính phủ Bolivia ước tính cần ít nhất 114 triệu USD để “giải cứu” hồ Poopó khỏi tình trạng khô hạn này.

Nguồn: