Nan giải bài toán xử lí rác thải nông thôn

ThienNhien.Net – Đã mấy tháng nay, hàng trăm người dân phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) đang phải chịu cảnh “tra tấn” khi “sống” chung với hàng tấn rác thải bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Theo phản ánh của người dân phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai. nhất là các hộ sống gần bờ biển và cảng cá, thời gian gần đây họ phải sống chung với tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải bốc mùi hôi thối. Điều đáng nói, người dân đã nhiều lần phản ánh lên các cấp chính quyền về tình trạng trên nhưng vẫn không được giải quyết.

Có mặt tại phường Quỳnh Phương, theo quan sát, dọc đê biển và cảng cá Lạch Cờn có đến hàng chục tấn rác thải sinh hoạt ứ đọng, tập kết thành từng đống. Đặc biệt, những đống rác này trải dài theo các tuyến đường và đê biển (nhiều nhất ở khối Hồng Hải và Hồng Thái), lấn chiếm cả đường đi, gây ra rất nhiều trở ngại cho việc đi lại của người dân nơi đây.

Những đống rác chình ình mọc lên từ ngày này qua tháng khác nhưng các bên liên quan gần như không có biện pháp để khắc phục, di chuyển đi nơi khác. Dù địa phương đã hợp đồng với công ty môi trường để thu góp rác định kỳ nhưng tình trạng trên vẫn không được cải thiện, rác cũng chỉ mới được thu gom một phần nào. Do để lâu ngày nên những đống rác này đã phân hủy, bốc mùi hôi thối nồng nặc khiến cho môi trường và cảnh quan khu dân cư xung quanh bị ảnh hưởng.

Theo người dân địa phương, tình trạng trên đã diễn ra từ lâu, người dân đã nhiều lần phản ánh lên các cơ quan chức năng để sớm có giải pháp nhằm chấm dứt tình trạng trên, trả lại môi trường sạch đẹp nhưng tình hình vẫn chưa được cải thiện.

Bà Hoàng Thị Đượng (75 tuổi), trú tại khối Hồng Hải, phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai bức xúc cho biết: “Chúng tôi không hiểu vì sao hết tháng này qua tháng khác rác cứ để nhiều ở đây mà không được vận chuyển đi hết. Chúng tôi nạp tiền vệ sinh hàng tháng, thế mà hàng ngày lại phải hứng chịu mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Những ngày mưa xuống, nắng lên hay có gió biển thổi vào nhà, cái mùi khí hôi hám ấy lại khiến chúng tội không chịu đựng nổi. Ở gần những đống rác này lâu ngày chắc chúng tôi sinh bệnh mất”.

Người dân rất bức xúc trước cảnh tượng rác tập kết lâu ngày tạo thành từng đống ở 2 bên đường. (Ảnh: nguoiduatin.vn)
Người dân rất bức xúc trước cảnh tượng rác tập kết lâu ngày tạo thành từng đống ở 2 bên đường. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Trao đổi về vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Châu, Chủ tịch UBND phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai cho hay: “Dân số tại phường Quỳnh Phương khá đông nên lượng rác thải sinh hoạt của người dân rất nhiều. Trong khi đó, địa phương chưa có bãi tập kết rác nên người dân thường đưa rác ra dọc đê biển và cảng cá để xe của công ty môi trường đến thu gom. Rác nhiều nhưng do phía công ty họ chỉ có chở mỗi ngày 1 chuyến, nên dẫn đến tình trạng tồn đọng, rác chất thành đống”.

Liên quan đến tình trạng rác thải trên, ông Phạm Văn Hào, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Hoàng Mai cho hay: “Việc rác ùn ứ cục bộ đã xảy ra từ lâu trên địa bàn phường Quỳnh Phương và người dân cũng đã nhiều lần phản ánh. Song, hiện tại trên địa bàn thị xã Hoàng Mai chưa có bãi rác tập trung nên công ty môi trường phải vận chuyển rác lên tận bãi rác Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) cách đó hơn 20 cây số. Chúng tôi sẽ yêu cầu công ty môi trường tăng cường thêm chuyến để giải quyết tình trạng rác ùn ứ, tồn đọng trên”.

Ông Hào cũng cho biết thêm, việc quy hoạch bãi rác tập trung cho thị xã Hoàng Mai là vấn đề hết sức cấp thiết, nhưng đến nay thị xã vẫn chưa kêu gọi được nhà đầu tư để quy hoạch.

Dưới đây là một số hình ảnh về tình trạng rác ứ đọng gây ô nhiễm môi trường tại phường Quỳnh Phương:

07052015_nangiaibaitoanxulirac2

07052015_nangiaibaitoanxulirac3
Rác được tập kết thành từng đống gây mất mỹ quan và ô nhiễm môi trường

07052015_nangiaibaitoanxulirac4

07052015_nangiaibaitoanxulirac5
Rác tràn ngập ở bờ đê và cảng biển

07052015_nangiaibaitoanxulirac6

07052015_nangiaibaitoanxulirac7
Rác “tấn công” nhà dân

07052015_nangiaibaitoanxulirac8

07052015_nangiaibaitoanxulirac9
Mặc dù đã có biển cấm nhưng rác vẫn được chất thành đống