Tập đoàn Điện lực xin lỗi vì “bão xỉ” ô nhiễm

ThienNhien.Net – Ngày 23-4, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có báo cáo về tình hình khắc phục sự cố phát tán bụi xỉ của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân II (tỉnh Bình Thuận). “Tình trạng phát tán tro, bụi, xỉ ra môi trường của nhà máy trong thời gian qua là đáng tiếc. EVN chân thành cáo lỗi với chính quyền, nhân dân khu vực bị ảnh hưởng và nghiêm túc rút kinh nghiệm” – EVN nêu.

Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 hoạt động gây ô nhiễm khiến người dân bức xúc chặn xe, gây ách tắc Quốc lộ 1A. (Ảnh: BizLIVE.vn)
Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 hoạt động gây ô nhiễm khiến người dân bức xúc chặn xe, gây ách tắc Quốc lộ 1A (Ảnh: BizLIVE.vn)

EVN cho biết đã chỉ đạo Tổng Công ty Phát điện 3 và Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân tạm thời giữ tro xỉ trong nhà máy, tập trung tối đa cho việc ngăn chặn gió cuốn tro xỉ tiếp diễn… Về giải pháp lâu dài, EVN đã chỉ đạo hai đơn vị trên khẩn trương mở rộng cầu nhiệt điện trên quốc lộ 1A và đường chở tro xỉ riêng của nhà máy ra bãi thải và dự kiến ngày 31-5 sẽ thông đường. Ngoài ra hệ thống cung cấp nước chính ra bãi xỉ và hệ thống phụ trợ đang được hoàn thiện với kế hoạch sẽ hoàn thành theo công năng thiết kế trước ngày 31-7.

Ngày 23-4, ông Lê Tiến Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, cùng hơn chục người dân đã đến bãi xỉ để giám sát việc khắc phục. Theo ghi nhận, hàng trăm người dân địa phương được nhà máy thuê đang phủ bạt lên bãi xỉ. Sau đó người dân được hướng dẫn vào xem kho tạm chứa tro xỉ và nhà máy cam kết tạm ngưng chở ra bãi xỉ. Việc trực tiếp chứng kiến kho tạm có sức chứa khoảng 500.000 tấn trong nhà máy phần nào đã làm cho dân tạm hài lòng.

Dự kiến hôm nay (24-4), lãnh đạo huyện Tuy Phong và đại diện nhà máy sẽ gặp dân để báo cáo tình hình khắc phục ô nhiễm, đồng thời cam kết không để xảy ra ô nhiễm làm ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của dân.