Ô nhiễm môi trường và sự giảm sút nhận thức, hành vi

ThienNhien.Net – Cuộc nghiên cứu này được thực hiện với 40 trẻ em từ trước khi sinh cho đến tầm 7 – 9 tuổi và được công bố hôm 25/3.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Developing Mind ở Bệnh viện Nhi Los Angeles (CHLA) và các đồng nghiệp của Trung tâm Children’s Environment Health ở Đại học Columbia đã phát hiện ra sự ảnh hưởng mạnh mẽ giữa việc tiếp xúc độc tố thần kinh hydrocacbon thơm nhiều vòng (PAH) trước khi sinh và sự nhiễu loạn trong các bộ phận của não bộ liên quan đến quá trình xử lí thông tin và điều chỉnh hành vi.

Cuộc nghiên cứu này được thực hiện với 40 trẻ em từ trước khi sinh cho đến tầm 7 – 9 tuổi, và là một phần của nhóm đối tượng nghiên cứu của trung tâm, đã được công bố trên tờ JAMA Psychiatry online ngày 25/3.

PAH có ở khắp mọi nơi trong môi trường, ở nhà, và ở nơi làm việc. Khí thải từ xe cộ, đốt cháy nhiên liệu than và dầu để sưởi ấm hay tạo ra năng lượng trong các hộ gia đình, trong nông nghiệp, các vùng chất thải độc hại, khói thuốc lá đều là những nguồn dễ tiếp xúc.

30032015_ONMT&giamsutnhanthuc

PAH tiếp xúc với thai phụ và ảnh hưởng đến não bộ của thai nhi, những cuộc nghiên cứu sớm trên động vật đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc với các chất này trong thời kì mang thai làm suy giảm sự phát triển của hành vi, học hỏi và trí nhớ.

Các nhà khoa học do Bradly S. Peterson, bác sĩ y khoa, giám đốc Viện developing Mind ở Viện nghiên cứu Saban của CHLA phụ trách cùng với Virginia Rauh, tiến sĩ khoa học, và Frederica Perera, tiến sĩ về sức khỏe cộng đồng, tiến sĩ đến từ khoa Sức khỏe cộng đồng của đại học Colombia, thực hiện một nghiên cứu để kiểm tra ảnh hưởng của PAH lên não bộ thai nhi trong 3 tháng cuối của thai kì.

Họ đã sử dụng chụp cộng hưởng từ (MRI) để đánh giá não bộ của 40 đứa trẻ từ nhóm hơn 600 cặp mẹ – con từ một cộng đồng nhỏ của thành phố New York. Các nhà nghiên cứu trước đây đã thông báo việc tiếp xúc với PAH trong thời kì thai nghén có liên quan đến việc tăng gấp bội sự nhiễu loạn của quá trình phát triển thần kinh, bao gồm sự trì trễ phát triển vào năm 3 tuổi, giảm trí thông minh ngôn ngữ vào năm 5 tuổi, và có dấu hiệu lo lắng trầm cảm vào năm 7 tuổi.

“Đây là nghiên cứu chụp cộng hưởng từ lớn nhất để xác định sự tiếp xúc sớm như thế nào với các chất ô nhiễm không khí đặc biệt là PAH ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ”, Peterson, Giáo sư Khoa nhi và bệnh học tâm thần tại Khoa Y Keck tại đại học Southern California nói.

“Những phát hiện của chúng tôi gợi ý rằng PAH góp phần gây ra ADHD (bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý) và những vấn đề về hành vi khác bởi vì các chất ô nhiễm gây tác dụng phá vỡ sự phát triển não bộ”.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự giảm sút gần như toàn bộ bề mặt chất trắng của não trái – sự giảm sút này liên quan đến quá trình xử lí thông tin chậm hơn trong việc kiểm tra trí thông minh và những vấn đề hành vi nghiêm trọng hơn, bao gồm ADHD và thái độ gây gổ.

Tiếp xúc PAH sau khi sinh – được đo ở độ 5 tuổi – được xem là góp phần gây ra thêm những nhiễu loạn trong sự phát triển của chất trắng ở vùng trước trán liên quan đến khả năng tập trung, lí luận, đánh giá và khả năng giải quyết vấn đề.

Peterson giải thích rằng các đặc điểm hình thái học liên quan đến dấu hiệu ADHD trong mẫu của cộng đồng này khác với những thông báo trước đó trong nhóm trẻ gặp vấn đề rối loạn này, gợi ý rằng tiếp xúc nhiều với PAH có thể giảm một dạng phụ của ADHD.

Peterson giải thích những phát hiện của nghiên cứu này được giới hạn với một nhóm nhỏ dân số nghèo và trình độ dân trí thấp, vì vậy không thể tổng quát hóa cho những lớp dân số khác, mặc dù số ít dân số thành thị nghèo đói tiếp xúc không cân xứng với chất ô nhiễm. Trong khi nghiên cứu đầu tiên bị hạn chế, các nhà nghiên cứu hiện nay đang thực hiện một nghiên cứu lớn hơn rất nhiều để xác minh và mở rộng thêm các phát hiện của họ.

“Những phát hiện của chúng tôi đưa ra một mối quan tâm lớn hơn về tác dụng của các chất ô nhiễm đối với sự phát triển não bộ ở trẻ em, và hậu quả của nó đối với nhận thức và hành vi,” Peterson nói.

“Nếu được xác minh, những phát hiện này có một quan hệ mật thiết với sức khỏe cộng đồng, vì PAH có mặt khắp các chất ô nhiễm trong tổng thể dân số”.