Nền nhiệt Trái Đất sẽ tăng 2 độ trong 20 năm tới

ThienNhien.Net – Trong hai thập kỷ tới, sẽ có tới 40% thủ đô Bangkok của Thái Lan bị nước lũ nhấn chìm nếu thế giới không đạt bước tiến cụ thể trong nỗ lực ngăn chặn tình trạng biến đổi khí hậu.

Đây chỉ là một trong nhiều cảnh báo được các chuyên gia thuộc Ngân hàng Thế giới (WB) và Viện Nghiên cứu tác động của khí hậu Potsdam đưa trong trong báo cáo mới nhất, công bố ngày 19/6, về thực trạng biến đổi khí hậu trên Trái Đất.

Ảnh minh họa: dailymail.co.uk
Ảnh minh họa: dailymail.co.uk

Theo Chủ tịch WB, ông Jim Yong Kim, trong 20-30 năm tới, nền nhiệt trung bình của Trái Đất sẽ tăng thêm 2 độ C khiến mực nước biển tăng, các hiện tượng thời tiết cực đoan xuất hiện với tần suất cao dẫn đến khan hiếm nước ngọt và thiếu lương thực trầm trọng.

Trong báo cáo, các chuyên gia đã đánh giá những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đối với sự phát triển của khu vực Nam sa mạc Sahara ở châu Phi, Đông Nam Á và Nam Á, nơi tập trung nhiều người thuộc diện nghèo khổ nhất thế giới.

Theo báo cáo, với tình trạng Trái Đất ấm lên hiện nay khi nền nhiệt trung bình chỉ cao hơn 0,8 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp hồi thế kỷ 18, nạn hạn hán ở Nam sa mạc Sahara và xâm thực ở Đông Nam Á đã tăng mạnh. Tình hình được dự báo sẽ tồi tệ hơn nhiều trong hai thập kỷ tới.

Theo bà Rachel Kyte, Phó Chủ tịch WB phụ trách phát triển bền vững, các chuyên gia của thể chế tài chính đa phương này đang làm việc với chính quyền nhiều thành phố để tìm cách giảm nhẹ các nguy cơ từ biến đổi khí hậu, như giúp đỡ thủ đô Manila của Philippines và Thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam đối phó với lũ lụt và triều cường.

Bà Kyte cho biết WB đang hướng tới các ý tưởng thu hút đầu tư vào các dự án nâng cấp và phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt là nguồn vốn tư nhân, để hỗ trợ các thành phố bị ảnh hưởng nghiêm trọng của hiện tượng Trái Đất ấm lên.

Phó Chủ tịch Kyte nêu rõ đã có một sự thay đổi cơ bản trong nhận thức của WB, theo đó đặt ngăn chặn tình trạng biến đổi khí hậu là trọng tâm của chiến lược phát triển.

Trong tài khóa 2012, kết thúc vào ngày 30/6 tới, WB đã tăng gấp đôi đầu tư cho các dự án thuộc chương trình chống biến đổi khí hậu lên 4,6 tỷ USD.

Năm ngoái, thể chế này cũng đã cấp các khoản vay với tổng trị giá 7,1 tỷ USD giúp các nước đẩy mạnh cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.