Cảnh báo cháy rừng phòng hộ, khu bảo tồn thiên nhiên

ThienNhien.Net – Bình Thuận đang là một trong những địa phương có nguy cơ cháy rừng ở cấp độ 5, cấp cực kỳ nguy hiểm với 200.000 ha thuộc diện có nguy cơ cháy cao

Tại tỉnh Bình Thuận, nắng nóng kéo dài khoảng 2 tháng nay nên nguy cơ cháy rừng rất cao. Nhằm hạn chế nguy cơ cháy rừng, các ngành chức năng của tỉnh này đã chủ động triển khai nhiều phương án bảo vệ rừng.

Ảnh minh họa: binhdinh.gov.vn
Ảnh minh họa: binhdinh.gov.vn

Khu Bảo tồn thiên nhiên Tà Kóu, huyện Hàm Thuận Nam hiện có gần 12.000 ha rừng. Ở đây chủ yếu là rừng thưa, cây họ dầu xen lẫn trảng cỏ nên vào mùa khô có nguy cơ cháy lớn. Nhằm hạn chế nguy cơ và thiệt hại do cháy rừng, ngay từ đầu mùa khô năm nay, Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Tà Kóu đã chủ động đề ra nhiều phương án phòng chống cháy rừng.

Ông Mai Văn Quỳnh, Giám đốc Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Tà Kóu cho biết: “Từ đầu mùa khô ban quản lý đã xác định vùng trọng điểm cháy rừng. Chúng tôi đã chủ động đốt trước những vùng có nguy cơ cháy, một số nơi chúng tôi cũng cày đường băng trắng cản lửa. Ở những nơi có nguy cơ cháy cao có bố trí những tổ đội chữa cháy tại chỗ; nếu đám cháy vượt quá khả năng sẽ huy động thêm lực lượng, tổ đội khác”.

Ban Quản lý rừng phòng hộ Hồng Phú đang quản lý hơn 6.200 ha rừng. Trong đó, có gần 4.700 ha rừng trồng nằm tập trung tại các xã Hàm Đức, Hồng Sơn thuộc huyện Hàm Thuận Bắc và xã Tiến Thành, Tiến Lợi và Phú Hài thuộc thành phố Phan Thiết. Trong số này, có nhiều khu rừng nằm ở vùng đồi núi và gần khu vực sản xuất của người dân nên rất dễ xảy ra cháy, nhất là trong mùa khô. Vì vậy, công tác phòng chống cháy rừng tại đây cũng đã được Ban quản lý đặc biệt quan tâm.

Ông Đặng Duy Hưu, Phó Trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ Hồng Phú nói: “Chúng tôi triển khai các phương án phòng cháy chữa cháy tới các chốt, trạm, các hộ nhận khoán rừng. Chúng tôi cắt cử trực 24/24, trên toàn diện tích có có 4 chốt, 2 nhà trạm, 60 hộ tham gia công tác phòng cháy chữa cháy…”.

Ngoài ra, Ban Quản lý rừng phòng hộ Hồng Phú còn phối hợp với lực lượng kiểm lâm địa bàn và chính quyền các địa phương có diện tích rừng phòng hộ xây dựng kế hoạch và bố trí lực lượng thường xuyên kiểm soát đảm bảo an toàn lửa rừng. Nhiều cách phòng chống cháy rừng khác như: phát đốt thực bì, xây dựng đường băng cản lửa… cũng được thực hiện.

Ông Nguyễn Thiện Lưu, cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Hàm Thuận Bắc cho biết: “Chúng tôi làm đầy đủ các phương án phòng cháy chữa cháy rất kỹ càng, đầu mùa khô đã cày hết các đường băng cản lửa. Đảng ủy, chính quyền địa phương đã họp quận sự, công an, các trưởng thôn chuẩn bị phương tiện, lực lượng sẵn sàng tham gia chữa cháy”.

Bình Thuận đang là một trong những địa phương có nguy cơ cháy rừng ở cấp độ 5, cấp cực kỳ nguy hiểm với tổng diện tích rừng trên 351.000 ha, trong đó có trên 200.000 ha thuộc diện có nguy cơ cháy cao. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết năm nay, ngay từ đầu mùa khô, các địa phương trong tỉnh đã chủ động phòng chống cháy rừng. Các biện pháp cấp bách như: kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống cháy rừng các cấp; thành lập các tổ, đội xung kích tham gia bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng đã được triển khai.

Ông Huỳnh Hiếu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Bình Thuận cho biết: “Theo thông tin từ Cục Kiểm lâm, chúng tôi đã nâng cấp dự báo cháy rừng của toàn tỉnh từ cấp 4 lên cấp 5, cấp cực kỳ nguy hiểm. Chúng tôi chỉ đạo các chủ rừng rà soát lại và bổ sung các phương án phòng chống cháy rừng ở các vùng trọng điểm”.

Trước nguy cơ cháy rừng rất cao trong thời tiết nắng nóng như hiện nay, bên cạnh sự chủ động của các ngành chức năng trong công tác phòng chống cháy rừng, rất cần người dân nêu cao ý thức và tinh thần trách nhiệm, nhất là những người dân sống ở khu vực ven rừng.