Phát hiện đường dây buôn bán trái phép Dugong tại Phú Quốc

ThienNhien.Net – Tổ chức Bảo vệ Động vật hoang dã (WAR) cho biết vừa phát hiện một đường dây buôn bán thịt Dugong và các loại động vật biển quý hiếm tại đảo Phú Quốc.

Giá 1kg thịt Dugong giao động từ 400.000đ đến 550.000đ. (Ảnh: War)

Trước đó vài ngày, WAR nhận được tin báo từ người dân trên đảo Phú Quốc về việc một con Dugong (Bò biển) nặng khoảng 100kg bị xẻ thịt và bán cho các nhà hàng và đã tiến hành điều tra, xác nhận tin báo trên là đúng sự thật.

Dugong khi bị đánh bắt ngoài biển sẽ bị xẻ thịt ngay trên tàu và bán cho một trung gian tên Bé, tại Thị trấn Dương Đông (người này trước đây từng buôn bán tại chợ Dương Đông). Sau đó thịt Dugong được trung gian này giao trực tiếp cho người mua hoặc các nhà hàng trên Đảo Phú Quốc. Giá 1kg thịt Dugong giao động từ 400.000đ đến 550.000đ.

Hiện tượng này xảy ra khá thường xuyên trong những tháng gần đây. Không chỉ Dugong mà các loài rùa biển như Vích (con Mỏng) cũng thường xuyên bị đánh bắt và chào hàng tại các nhà hàng trên đảo với giá bán tay Vích khoảng 450.000đồng/kg và thịt Vích 200.000đồng/kg.

Trước đây, đường dây này hoạt động khá công khai song nay chuyển sang ngấm ngầm kể từ khi các biện pháp bảo vệ Dugong và tài nguyên biển Phú Quốc được triển khai.

Tổ chức WAR đã gửi công văn đến các cơ quan chức năng trên đảo Phú Quốc yêu cầu xử lí đường dây buôn bán Dugong và các loài động vật biển có nguy cơ tuyệt chủng này.

Dugong hay còn gọi là Bò Biển, Cá Cúi (Dugong dugon) là loài động vật có vú lớn, sống ở biển. Cá thể Dugong trưởng thành có thể dài 3m và nặng khoảng 450kg. Chúng ăn cỏ biển và các loài thực vật biển khác. Do di chuyển chậm chạp và thân hình to lớn, loài này hay dễ bị mắc vào lưới đánh cá của ngư dân. Dugong cũng bị săn bắt ráo riết lấy thịt, da làm thức ăn và răng làm thuốc chữa bệnh hoặc đồ trang sức. Dugong đang bị đe doạ tuyệt chủng ở mức cực kì nguy cấp tại Việt Nam (Theo Sách Đỏ Việt Nam) và trên thế giới. Theo điều tra của WWF năm 2003, Việt Nam chỉ còn lại hai vùng biển Phú Quốc và Côn Đảo là nơi có Dugong sinh sống, với số lượng không quá 100 con.