Kiểm lâm Bắc Ninh bán động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng?

ThienNhien.Net – Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh cho biết, các cá thể tê tê Java ở tình trạng sức khỏe yếu, không có khả năng cứu hộ nên phải tiến hành giải tỏa.

Ngày 5/2, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) thông tin, ngày 1/2 Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Ninh được Cục Cảnh sát môi trường – Bộ Công An chuyển giao xử lý 42 cá thể tê tê Java vận chuyển trái phép tại địa bàn tỉnh.

Ngày 2/2, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ngay lập tức ra quyết định xử phạt hành chính đối tượng vi phạm đồng thời tiến hành bán đấu giá toàn bộ số tang vật tê tê ngay trong đêm.

Theo ENV, động thái này của UBND tỉnh Bắc Ninh không những vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật hiện hành về bảo vệ động vật hoang dã mà còn làm giảm ý nghĩa răn đe, ngăn ngừa tội phạm, biến cơ quan chức năng trở thành một mắt xích trong việc đưa động vật hoang dã “bất hợp pháp” trở lại lưu thông trên thị trường với danh nghĩa “hợp pháp”.

Cơ quan chức năng tịch thu tang vật (Ảnh: ENV cung cấp)
Cơ quan chức năng tịch thu tang vật (Ảnh: ENV cung cấp)

Liên quan đến vụ việc, chiều 5/2, trả lời VOV.VN, ông Lê Văn Minh – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm Lâm tỉnh Bắc Ninh cho biết, thời điểm đó, các cá thể tê tê Java ở tình trạng sức khỏe yếu, không có khả năng cứu hộ được nên phải tiến hành giải tỏa.

Theo ông Minh, việc tiến hành kiểm tra sức khỏe của các cá thể tê tê này có sự giám sát và kiểm tra của Chi cục Thú ý và Viện sinh thái và Tài nguyên sinh vật của Bộ NN&PTNT.

Về thông tin bán đấu giá, ông Minh phủ nhận. Theo ông Minh, sau khi tham khảo về giá cả ở trên mạng, cơ quan chức năng thông báo cho một số cơ sở có giấy phép kinh doanh đến mua. Số tiền này đang được tạm giữ.

Còn quan điểm của ENV, tê tê Java và tê tê vàng đang phải đối mặt với nguy cơ bị tuyệt chủng do nạn săn bắn, buôn bán và tiêu thụ trái phép, Chính phủ đã nâng cấp độ bảo vệ cả hai loài tê tê của Việt Nam và hiện nay chúng được liệt kê trong Danh mục loài nguy cấp quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ ban hành kèm theo Nghị định 160/2013/NĐ-CP.

Như vậy, cả hai loài tê tê của Việt Nam đều được bảo vệ cao nhất theo quy định của pháp luật, tương tự như mức độ bảo vệ của gấu, hổ, voi hay tê giác. Các hành vi săn bắt, giết, vận chuyển, nuôi, nhốt, buôn bán trái phép tê tê hoặc vận chuyển, buôn bán trái phép sản phẩm, bộ phận của chúng phải bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự. Thêm vào đó, tang vật tê tê sau khi tịch thu cần được xử lý theo các biện pháp quy định tại Nghị định 160/2013/NĐ-CP mà không tiến hành bán đấu giá.

Điều 190 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009), chỉ cần có hành vi “săn bắt, giết, vận chuyển, nuôi, nhốt, buôn bán trái phép động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ hoặc vận chuyển, buôn bán trái phép bộ phận cơ thể hoặc sản phẩm của loài động vật đó” sẽ bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự với mức tối đa lên đến 7 năm tù giam bất kể khối lượng, số lượng, giá trị tang vật.