Thu giữ 26 tấn vây cá mập

Mới đây, Hải quan Hồng  Kông đã phát hiện và bắt giữ một vụ vận chuyển vây cá mập lớn nhất từ trước đến nay với tổng số lượng 26 tấn vây cá mập được lấy từ 38.500 con cá mập đang có nguy cơ tuyệt chủng, được cất giấu trong 2 container hàng hóa vận chuyển từ Ecuado.

Hải quan Hồng Kông thu giữ vây cá mập khô trong 2 lô hàng đến từ Ecuado.

Ông Danny Cheung Kwok-yin một quan chức Hải quan Hồng Kông cho biết, hai lô hàng này trị giá 8,6 triệu đô la Hồng Kông (tương đương 1,1 triệu đô la Mỹ), số lượng nhiều gấp đôi so với vụ bắt giữ 12 tấn vây cá mập vào năm 2019.

Cũng theo ông Danny Cheung Kwok-yin qua khám xét, lực lượng hải quan phát hiện mỗi lô hàng chứa 13 tấn vây cá mập.

Vây cá mập bị thu giữ

Cả hai lô hàng được gửi từ cùng một người gửi hàng đến cùng 1 công ty logistics có trụ sở tại Hồng Kông. Cơ quan Hải quan đã tạm giữ chủ sở hữu 57 tuổi của công logistics nhưng sau đó đã cho tại ngoại trong khi chờ điều tra làm rõ.

Hai container hàng hóa được vận chuyển từ Ecuado tới Hồng Kông vào tháng 1, nhưng vụ việc bị phát hiện khi các nhân viên Hải quan tiến hành mở các container kiểm tra tại trạm kiểm soát Kwai Chung vào ngày 28/4 và 4/5.

Nhân viên Hải quan nhận thấy dấu hiệu nghi vấn khi 2 container hàng hóa được dán nhãn bằng tiếng Tây Ban Nha là mặt hàng cá khô .

Mỗi container chứa hơn 300 túi nylon vây cá mập khô, với khoảng 90% trong số đó thuộc diện được kiểm soát.

Hải quan Hồng Kông cho biết số vây này được lấy từ 2 loài cá mập thuộc chi cá nhám đuôi dài và cá mập mượt đều thuộc loài được bảo vệ.

Theo ông Ken Chan Hon-ki thuộc Cục Nông nghiệp, Ngư nghiệp và Bảo tồn, ước tính số vây này được lấy từ khoảng 31.000 con cá nhám đuôi dài và 7.500 cá mập mượt.

Theo Pháp lệnh bảo vệ các loài động vật và thực vật có nguy cơ tuyệt chủng, hành vi nhập khẩu, xuất khẩu hoặc sở hữu các loài có nguy cơ tuyệt chủng mà không có giấy phép sẽ bị phạt tù tối đa 10 năm tù và phạt tiền 10 triệu đô la Hồng Kông.