Xác minh khu vực rừng giáp ranh bị lâm tặc “xẻ thịt”

ThienNhien.Net – Ngày 8/12, một số cơ quan truyền thông tại Đắk Lắk nhận được văn bản số 1934/UBND-KL của UBND huyện Krông Năng phúc đáp thông tin phản ánh của các báo về việc lâm tặc ồ ạt vào rừng giáp ranh giữa huyện Krông Năng (Đắk Lắk) và Krông Pa (Gia Lai) để khai thác lâm sản trái phép.

Nhiều cây quý bị xẻ thịt. (Ảnh: 24HTaynguyen.com)
Nhiều cây quý bị xẻ thịt. (Ảnh: 24HTaynguyen.com)

Theo nội dung công văn phúc đáp, sau khi báo chí thông tin về việc lâm tặc “xẻ thịt” rừng giáp ranh giữa huyện Krông Năng (Đắk Lắk) và huyện Krông Pa (Gia Lai), UBND huyện Krông Năng đã chỉ đạo các ngành chức năng khẩn trương kiểm tra, xác minh những khu vực khai thác gỗ trái phép. Theo kết quả kiểm tra, “tình trạng khai thác rừng trái phép tại tiểu khu 306 do UBND xã Cư Klông quản lý và gỗ khai thác trái phép chất đầy trong nhà dân (ở thôn Cư Klông) là không có”.

Diện tích rừng bị khai thác trái phép chủ yếu thuộc khu vực giáp ranh huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai. Vì vậy, các ngành chức năng của huyện đã thông báo đến Hạt Kiểm lâm huyện Krông Pa để có kế hoạch kiểm tra, truy quét. UBND huyện Krông Năng cũng đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk làm việc với tỉnh Gia Lai, chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng khu vực giáp ranh.

Cũng theo văn bản này, trong tháng 10/2014, tại tiểu khu 315A và 316, xã Ea Tam, thuộc lâm phần của Ban Quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Krông Năng quản lý đã có 46 cây gỗ dổi đường kính từ 25-70cm bị đốn hạ, gây thiệt hại khối lượng gỗ khoảng 52m3. Nguyên nhân do giá hạt dổi tăng cao (khoảng 500nghìn/kg) nên nhiều người dân vào rừng đốn hạ cây lấy hạt để bán. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Krông Năng đang điều tra, xử lý.

Trước đó, TTXVN đã có phản ánh lợi dụng địa hình hiểm trở và sự lơ là của các cơ quan chức năng, lâm tặc đã ồ ạt vào phân chia lãnh địa “xẻ thịt” rừng giáp ranh giữa huyện Krông Năng (Đắk Lắk) và Krông Pa (Gia Lai).