Việt Nam và Hungary tăng cường hợp tác về quản lý nguồn nước

ThienNhien.Net – Sáng 28/11, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì buổi Tọa đàm về đề tài nước Việt Nam-Hungary, theo đó hai bên đã có những thỏa thuận hợp tác quan trọng trong lĩnh vực quản lý nguồn tài nguyên nước trong thời gian tới.

Phát biểu khai mạc tại buổi Tọa đàm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ Việt Nam mong muốn được tăng cường hợp tác với Chính phủ Hungary, đặc biệt, trong việc phát triển bền vững tài nguyên nước khi cả hai chính phủ đều nhận thấy tầm quan trọng về tài nguyên này. Qua đó, khẳng định cam kết hợp tác chặt chẽ giữa hai quốc gia trên diễn đàn song phương và đa phương.

Đặc biệt, nhân chuyến thăm nhà nước Hungary của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ngày 16/9/2013, thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực quản lý tài nguyên nước giữa Chỉnh phủ Việt Nam và Hungary đã được ký kết.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh, nước là nguồn tài nguyên quan trọng, mặc dù đó là nguồn tài nguyên có thể tái tạo nhưng tài nguyên nước không phải là vô tận. Trong bối cảnh Việt Nam đang tăng cường hội nhập quốc tế, vai trò sử dụng tài nguyên nước càng được thể hiện sâu sắc.

Công trình thủy lợi Dầu Tiếng, Phước Hòa xả lũ (Ảnh: Phạm Thanh Tân/VietnamPlus)
Công trình thủy lợi Dầu Tiếng, Phước Hòa xả lũ (Ảnh: Phạm Thanh Tân/VietnamPlus)

Mặt khác, Việt Nam nằm ở hạ lưu hai con sông lớn là sông Hồng và sông Mê Công và 2/3 lượng nước của Việt Nam đều bắt nguồn từ hai con sông này nên việc thúc đẩy hợp tác quốc tế trong việc chia sẻ khai thác, phát triển bền vững nguồn tài nguyên nước được xem là hết sức quan trọng.

“Việc đảm bảo nguồn nước theo yêu cầu số lượng và chất lượng ở Việt Nam có vai trò quyết định đến sự thịnh vượng của khu vực và phát triển bền vững, chúng tôi tin rằng nội dung hợp tác và quản lý tài nguyên nước sẽ được thảo luận và thúc đẩy thông qua diễn đàn này,” Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, Tổng thống Hungary Ader János cũng bày tỏ mối quan tâm đặc biệt sâu sắc liên quan đến tài nguyên nước giữa hai quốc gia.

Tổng thống Ader János cũng nhấn mạnh, Hungary là đất nước có nhiều kinh nghiệm trong việc theo dõi và bảo vệ nguồn nước cũng như có lịch sử bề dày trong việc xây dựng các hệ thống đê điều. Hungary sẵn sàng chia sẻ và hợp tác sâu sắc về lĩnh vực này với Chính phủ Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang có nhiều diễn biến phức tạp gây thiệt hại lớn đến kinh tế, môi trường đối với nhiều quốc gia trên thế giới.

Chính phủ Hungary cam kết sẽ hỗ trợ hợp tác về đào tạo nhân lực, chuyển giao công nghệ cũng như các biện pháp thể chế, tài chính liên quan đến việc sử dụng và quản lý tài nguyên nước với Chính phủ Việt Nam trong thời gian tới.

Cũng tại buổi Tọa đàm, đại diện chính phủ hai nước đã chứng kiến lễ ký kết hai nội dung bao gồm ký kết ý định thư trao tặng thiết bị khử Asen trong nước giữa đại diện Đại sứ quan Hungary và lãnh đạo tỉnh Hải Dương; ký kết ý định thư thiết lập quan hệ hợp tác giữa công ty phát triển công nghệ Sinh Phú và Công ty S-Metalltech’98 Kít.