Lũ lụt lớn nhất trong 2 thập kỷ ảnh hưởng nặng nề vùng phía nam Trung Quốc

Nhiều vùng ở đô thị Trung Khánh, Trung Quốc đang trải qua đợt lũ tồi tệ nhất trong vòng hơn 2 thập kỷ sau khi mưa lớn đổ xuống khu vực phía nam của đất nước.

Nước lũ dâng cao ở Trùng Khánh, Trung Quốc. Ảnh: Taiwannews.

Trùng Khánh, thành phố được xây dựng ven sông Dương Tử, có dân số khoảng 18 triệu người, chứng kiến mực nước tăng lên tới 5,1m trên mực nước lũ tối đa có thể đạt được 1 lần trong 100 năm (flood line) sau những đợt mưa lớn trong tuần này. Hình ảnh tại vùng lũ cho thấy nhiều nhà cửa và nhà máy đã bị ngập trong nước, theo Tài Tân Hoàn Cầu.

Giới chức Trùng Khánh phát cảnh báo lũ ở mức đỏ tại nhiều khu vực của thành phố từ ngày 22.6, đồng thời khuyến cáo cư dân nên di chuyển khỏi các khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Chưa có thiệt hại về người nào được công bố cho tới nay.

Ở một số khu vực, lũ lụt nghiêm trọng được cho là ở mức tồi tệ nhất kể từ ít nhất năm 1998, theo Tài Tân Hoàn Cầu. Năm 1998, lượng mưa cao hơn trung bình đã dẫn tới ngập lụt, cướp đi sinh mạng của 3.700 người và khiến 15 triệu người mất nhà cửa khắp Trung Quốc.

Trong mùa hè năm nay, lũ lụt nghiêm trọng đã xảy ra ở khu vực phía nam Trung Quốc, gây ảnh hưởng ở tỉnh Quý Châu, tỉnh Quảng Đông cùng với khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây.

Bộ Tài nguyên nước của Trung Quốc hồi đầu tháng 6 cảnh báo, lũ lụt có khả năng kéo dài trong những tuần tới. Hàng chục người chết hoặc mất tích và hơn 5 triệu người đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt kể từ đầu mùa mưa tới nay, theo thông tin công bố trực tuyến của Bộ Quản lý khẩn cấp Trung Quốc.

Trang tin Sixth Tone cho hay, mùa hè năm 2019, lũ lụt nặng nề khắp phía nam Trung Quốc cướp đi sinh mạng của 88 người và tác động tới hơn 6 triệu người Trung Quốc.

Theo Yale Climate Connections – một ấn phẩm có liên kết với trường đại học của Mỹ, nhiệt độ toàn cầu ấm lên nhìn chung đã góp phần làm trầm trọng thêm mưa lũ. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, lượng mưa mùa hè ở lưu vực sông Dương Tử đã tăng đáng kể trong thế kỷ 20 và xu hướng này có khả năng trầm trọng thêm trong thế kỷ 21.