Nỗi lo người dân “làng ung thư”…

ThienNhien.Net – Chỉ tính từ năm 2010 đến nay, thôn Sơn Phú, xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc đã có 17 người chết vì ung thư.

Vợ của ông Hồng chia sẻ nỗi buồn khi chồng bị bệnh ung thư... (Ảnh: nongNghiep.vn
Vợ của ông Hồng chia sẻ nỗi buồn khi chồng bị bệnh ung thư… (Ảnh: nongNghiep.vn

Nỗi ám ảnh người dân sinh sống tại thôn Sơn Phú, xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) nhiều năm nay không phải là đói nghèo, hay sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Mà họ luôn sống trong nỗi hoang mang, sợ hãi, bởi trong vòng mấy năm gần đây, đã có vài ba chục người làng chết vì bệnh ung thư quái ác.

Thời gian qua, người dân thôn Sơn Phú, xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc, phải gánh chịu cảnh đau thương khi gia đình mất đi những người thân yêu nhất. Chỉ tính từ năm 2010 đến nay, Sơn Phú đã có 17 người chết vì ung thư.

Hiện trong làng vẫn còn hơn chục người mắc phải căn bệnh quái ác này. Rất nhiều gia đình vì quá lo sợ đã phải bỏ làng đi đến thôn xóm khác sinh sống.

Men theo những con đường sỏi đá của vùng quê xã Thượng Lộc, nơi đang còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, qua sự chỉ dẫn của anh Võ Đình Tứ, trưởng thôn Sơn Phú, chúng tôi đến gia đình bà Phan Thị Đào, người đang mang “án tử hình” vì căn bệnh ung thư.

Bà Đào buồn bã nói: “Tôi bị bệnh ung thư đại tràng cách đây hơn 2 năm. Khi biết mình mắc bệnh, tôi như người rơi xuống vực thẳm vì không biết phải làm sao để có tiền đi điều trị. Khi nghĩ tới người chồng ốm yếu và đứa con trai duy nhất vẫn chưa lấy vợ, nên phải cố gắng gượng sống.

Bởi chồng và con trai luôn lo tôi ra đi sớm nên cha con nó chạy vạy vay mượn tiền chữa bệnh, đến cả mảnh vườn cũng đem cầm cố để đưa tôi ra Hà Nội chữa chạy. Nguyện vọng của tôi chỉ mong mình sống đến khi con trai lấy vợ, có cháu bồng bế thế là tôi mãn nguyện lắm rồi!”, bà Đào nói trong nước mắt.

Lãnh đạo địa phương đang chỉ kho đạn cũ, nơi được xem là chỗ chứa hóa chất gây bệnh ung thư tại thôn Sơn Phú (Ảnh: nongnghiep.vn)
Lãnh đạo địa phương đang chỉ kho đạn cũ, nơi được xem là chỗ chứa hóa chất gây bệnh ung thư tại thôn Sơn Phú (Ảnh: nongnghiep.vn)
Những ý kiến của chính quyền địa phương và người dân cũng chỉ là những giả thiết chưa được xác minh, thẩm định. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần xác định được đâu là nguyên nhân gây bệnh ung thư cho người dân sống tại thôn Sơn Phú, xã Thượng Lộc, Can Lộc (Hà Tĩnh). Qua đó, giúp người dân nơi đây có cuộc sống yên bình hơn.

Cũng tương tự bà Đào, ông Nguyễn Trọng Hồng (53 tuổi), với giọng yếu ớt vì căn bệnh ung thư phổi. Gia đình phát hiện căn bệnh của ông cách đây khoảng 1 năm. Khi đưa ông đi bệnh viện khám, biết chắc bệnh này phải điều trị tốn kém, lâu dài, ông đã xin về nhà điều trị, uống thuốc cầm chừng.

Để có tiền đưa ông ra Hà Nội điều trị, bà Nguyễn Thị Ngụ vợ ông Hồng cũng đã bán nhiều vật dụng có giá trị trong nhà.

Rời nhà ông Hồng, chúng tôi đến thăm mấy nhà khác nhưng cũng chẳng khác gì cảnh nhà ông Hồng, bà Đào. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng lắm người bị ung thư trong một gian ngắn như thế?

Theo lời ông Võ Xuân Khánh, Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Lộc thì nguồn nước nhiễm độc từ kho đạn thời chống Mỹ có thể là “thủ phạm” gây nên bệnh ung thư cho cả làng này.

Ông Khánh cho biết: “Vào những năm 1969 đến 1972, kho đạn chứa thuốc nổ được đặt ở làng này, với nhiều loại thuốc nổ phục vụ kháng chiến chứa hàm lượng độc tố cao. Ngoài những người bị bệnh ung thư thì rất nhiều cháu bé ở thôn này sinh ra không được lành lặn như các cháu bé bình thường nơi khác, có cháu thì dị tật, cháu thì câm, điếc…

Một số người cao tuổi chứng kiến cuộc chiến kể, vào năm 1969, máy bay Mỹ đã rải một thứ bột có màu trắng cùng với bom đạn xuống làng này. Và có thể thứ bột trắng đó là chất độc đã ngấm vào lòng đất, mạch nước ngầm, gây ra bệnh ung thư cho dân làng”….