Lỏng lẻo trong quản lý đất đai ở tỉnh Gia Lai

ThienNhien.Net – Do điều chỉnh tổng mức đầu tư 5/17 dự án không đúng quy định, tỉnh Gia Lai đã làm tăng hơn 42 tỉ đồng.

Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận thanh tra một số dự án trên địa bàn tỉnh Gia Lai, qua đó phát hiện nhiều sai phạm liên quan đến công tác quản lý, sử dụng đất đai, khoáng sản, phát triển thủy điện.

Đơn cử, tỉnh Gia Lai đã giao đất cho một số đơn vị thực hiện các dự án: khu phố mới Hoa Lư – Phù Đổng, khu đô thị cầu Sắt và trung tâm thương mại Hội Phú, khu dân cư Phượng Hoàng I. Quá trình giao đất đã có một số vi phạm, như: không đấu giá mà giao đất có thu tiền, chưa thực hiện đầy đủ trình tự, việc xác định giá đất tại dự án Phượng Hoàng I chậm 7 năm…

Khu đô thị cầu Sắt - một trong những dự án ở tỉnh Gia Lai bị phát hiện có sai phạm trong quá trình giao đất (Ảnh: Hoàng Thanh/nld.com.vn)
Khu đô thị cầu Sắt – một trong những dự án ở tỉnh Gia Lai bị phát hiện có sai phạm trong quá trình giao đất (Ảnh: Hoàng Thanh/nld.com.vn)

Đối với dự án khu đô thị cầu Sắt và trung tâm thương mại Hội Phú, các ngành chức năng tỉnh Gia Lai chưa quyết toán, đổi trừ tiền giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng do Công ty CP GP.Highland ứng trước (như chấp thuận của UBND tỉnh) vào tiền sử dụng đất của các dự án, để công ty này nợ tiền sử dụng đất trên sổ sách gần 135 tỉ đồng.

Kết luận thanh tra cho rằng việc thẩm định không đúng, buông lỏng giám sát của tỉnh Gia Lai nếu không phát hiện sẽ dễ gây thất thoát ngân sách nhà nước trên 55 tỉ đồng (do các dự án chưa quyết toán).

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ còn phát hiện tỉnh Gia Lai buông lỏng quản lý đất đai, để Công ty TNHH Cao su Chư Sê thỏa thuận đền bù đất sản xuất lấy đất trồng cao su trái với quy định trong Thông tư 79 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; dẫn tới việc đồng bào dân tộc thiểu số không có đất sản xuất, tiềm ẩn khiếu nại, tố cáo, mất ổn định.

Trong quản lý, đầu tư xây dựng một số dự án sử dụng ngân sách nhà nước, tỉnh Gia Lai đã điều chỉnh tổng mức đầu tư 5/17 dự án không đúng quy định, làm tăng hơn 42 tỉ đồng. Tỉnh buông lỏng quản lý, để Công ty CP Bình An tạm ứng 20,24 tỉ đồng tiền thi công 4 công trình trúng thầu, nay không có khả năng thanh toán. Lẽ ra Thanh tra Chính phủ phải kiến nghị UBND tỉnh Gia Lai thu hồi nhưng do vụ án đang được khởi tố điều tra nên chỉ kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm, việc thu hồi sẽ do TAND quyết định.

Ngoài những kiến nghị về xử lý tài chính, Thanh tra Chính phủ còn kiến nghị Thủ tướng giao Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chấn chỉnh các lĩnh vực nêu trên, đồng thời kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của những cá nhân, tập thể liên quan.