“Hành trình xanh Việt Nam”- bảo vệ môi trường bằng nghệ thuật

ThienNhien.Net – “Hành trình xanh Việt Nam” là chủ đề cuộc triển lãm sắp đặt về bảo vệ môi trường đã khai mạc chiều 10/11 tại Hà Nội.

Các tác phẩm được trưng bày tại triển lãm bao gồm: ảnh, bài báo, video art, do các nghệ sĩ trẻ như: Nguyễn Thế Sơn, Na Sơn, Trần Tuấn, Phan Thảo Nguyên…thực hiện. 3 năm qua, từ năm 2011 đến 2013, dự án đã tổ chức nhiều chuyến đi thực tế đến các tỉnh, thành phố để ghi nhận vấn đề về môi trường và được thể hiện qua tác phẩm báo chí, âm nhạc, phim tài liệu…

Nghệ sĩ Trần Tuấn- tác giả tác phẩm “Bè Rông” cho biết: “Nhà Rông như một nét văn hóa của người dân tộc Tây Nguyên. Cái bè là của người sống miền sông nước nhưng, với người dân Tây Nguyên qua một thời gian các nhà máy thủy điện mọc lên, làng bản bị chìm xuống đáy hồ buộc người ta thích nghi với cuộc sống sông nước, mặc dù trước đây họ sống dựa vào rừng núi”.

Tác phẩm "Bè Rông" của nghệ sĩ Trần Tuấn với hình ảnh mái nhà làm bằng vỏ lon (Ảnh: VOV Online)
Tác phẩm “Bè Rông” của nghệ sĩ Trần Tuấn với hình ảnh mái nhà làm bằng vỏ lon (Ảnh: VOV Online)

Ngoài ra, 6 tác phẩm nghệ thuật của triển lãm cũng là 6 câu chuyện khác nhau về văn hóa, thân phận con người.

Nhà báo Nguyễn Mỹ Linh, Đài Truyền hình Việt Nam- Chủ nhiệm dự án cho biết: triển lãm “Hành trình xanh Việt Nam” là sự chia sẻ một phần những thành quả có được từ nhiều chuyến đi của các nghệ sĩ, nhà báo, để mong tìm được sự đồng cảm và nối dài những cánh tay cùng nhau hành động vì bảo vệ môi trường.

“Dự án này đã đi được 6 hành trình: đi Tây Nguyên, Tây Bắc, đồng bằng Sông Cửu Long, các khu công nghiệp, các tỉnh miền Trung, Vịnh Hạ Long, Cô Tô… để mọi người có thể thị sát về vấn đề môi trường của Việt Nam trong giai đoạn này. Nó có những vấn đề gì? Những thực trạng nào có thể thay đổi? Và mỗi người sẽ trở thành một thành viên, đi vừa để tự “giác ngộ” mình và mang những câu chuyện thực tế, để “giác ngộ” những người khác nữa”, Nhà báo Nguyễn Mỹ Linh nói.

Tác phẩm sắp đặt "8 mét vuông" của nghệ sĩ Nguyễn Thế Sơn nói về cuộc sống của những người công dân ở khu công nghiệp (Ảnh: VOV Online)
Tác phẩm sắp đặt “8 mét vuông” của nghệ sĩ Nguyễn Thế Sơn nói về cuộc sống của những người công dân ở khu công nghiệp (Ảnh: VOV Online)

Triển lãm “Hành trình xanh Việt Nam” mở cửa từ nay đến hết ngày 16/11 tại phòng trưng bày, Đại học Mỹ Thuật Việt Nam.