Cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Nhơn Châu, Bình Định

ThienNhien.Net – Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa giao Bộ Công Thương hướng dẫn UBND tỉnh Bình Định lập dự án đầu tư cấp điện cho xã đảo Nhơn Châu, tỉnh Bình Định (Dự án), tổ chức thẩm định, phê duyệt Dự án theo quy định hiện hành.

Phó Thủ tướng lưu ý, Dự án được thực hiện theo cơ chế quy định tại Quyết định số 2081/QĐ-TTg ngày 8/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo giai đoạn 2013 – 2020.

Nhơn Châu là xã đảo thuộc TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định – một trong các đảo tiền tiêu của tổ quốc, cách TP. Quy Nhơn 24 km, cách đất liền gần nhất 11 km, đảo có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về an ninh – quốc phòng, phát triển kinh tế biển và bảo vệ chủ quyền.

Do nằm cách đất liền nên nguồn điện không đảm bảo, đời sống vật chất tinh thần của 2.200 nhân khẩu và các lực lượng vũ trang, biên phòng trên đảo rất thiếu thốn. UBND tỉnh Bình Định đã bố trí nguồn Diesel 400 kVA để cấp điện nhưng chỉ đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu thiết yếu của người dân và lực lượng vũ trang trên đảo. Bên cạnh đó, hệ thống năng lượng tái tạo (điện và gió mặt trời) đã được triển khai đầu tư với quy mô nhỏ và được đưa vào thí điểm, nhưng không phát huy hiệu quả vì điều kiện trên đảo không thuận lợi cho phát huy nguồn điện này.

Từ thực tế này, UBND tỉnh Bình Định đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép Tỉnh thực hiện đầu tư Dự án cấp điện cho xã đảo Nhơn Châu trong năm 2014 – 2015. Dự kiến Dự án sẽ làm cáp ngầm xuyên biển 11 km.