Chủ tịch xã mạo chữ ký “ăn tiền” giao khoán rừng

ThienNhien.Net – Một chủ tịch xã ở Thanh Hóa đã móc nối với cán bộ Ban quản lý rừng phòng hộ giả mạo chữ ký, lập hồ sơ khống để lấy tiền bảo vệ rừng nhà nước hỗ trợ cho người dân.

Ngày 15-10, thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Thanh Hóa cho biết cơ quan này vừa có công văn gửi Giám đốc Ban quản lý (BQL) rừng phòng hộ Sông Lò (thuộc Sở NN-PTNT, đóng trên địa bàn xã Sơn Hà, huyện Quan Sơn), yêu cầu kiểm điểm và xử lý tập thể những cá nhân có sai phạm do liên quan đến việc móc nối với Chủ tịch UBND xã Sơn Hà lập hồ sơ giả, mạo chữ ký để lấy tiền bảo vệ rừng chia nhau.

Một vụ phá rừng xảy ra tại BQL rừng phòng hộ Sông Lò đầu năm 2014 (Ảnh: Tuấn Minh/nld.com.vn)
Một vụ phá rừng xảy ra tại BQL rừng phòng hộ Sông Lò đầu năm 2014 (Ảnh: Tuấn Minh/nld.com.vn)

Trước đó, ông Ngân Văn Thợi và một số hộ dân ở bản Hạ, xã Sơn Hà đã có đơn phản ánh những sai phạm của ông Vi Hồng Thấm, Chủ tịch UBND xã Sơn Hà.

Đến ngày 8-10, UBND huyện Quan Sơn đã có kết quả kiểm tra, xác minh. Theo đó, Chủ tịch UBND Vi Hồng Thấm đã trực tiếp ký thay danh sách các hộ nhận tiền khoán bảo vệ rừng trong 3 năm từ năm 2010 – 2012 với số tiền trên 292 triệu đồng. Sau đó, BQL rừng phòng hộ Sông Lò và ông Thấm đã thống nhất “trích” 50% số tiền trên cho BQL.

Kết quả xác minh của UBND huyện Quan Sơn cho thấy trong số 12 hộ dân có trong hồ sơ ký hợp đồng để thực hiện dự án (Dự án 661 trên phần đất thuộc đơn vị của BQL rừng phòng hộ Sông Lò quản lý và thiết kế mở rộng thêm một phần diện tích 487,2 ha đất rừng do UBND xã Sơn Hà trước đây quản lý), cơ quan chức năng xác minh có 5 hộ dân không có ở xã này. Ngoài ra, những hộ dân sau khi ký trong hợp đồng không thấy lực lượng chức năng kiểm tra, hướng dẫn công tác khoán bảo vệ rừng và thực hiện các nội dung đã ký trước đó.

Với những sai phạm trên, Giám đốc Sở NN-PTNT Thanh Hóa yêu cầu Giám đốc BQL rừng phòng hộ Sông Lò làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến sai phạm; Xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan thuộc phạm vi của BQL. Đề nghị Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn xem xét xử lý kỷ luật ông Vi Hồng Thấm với hành vi giả mạo chữ ký theo thẩm quyền.

Giám đốc sở NN- PTNT Thanh Hóa cũng yêu cầu trong quá trình xem xét trách nhiệm tập thể, cá nhân nếu có hành vi cố ý làm trái hoặc vụ lợi cá nhân yêu cầu xem xét xét chuyển hồ sơ cho cơ quan công an điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, BQL rừng phòng hộ Sông Lò nhanh chóng thu hồi 146.160.000 đồng (tiền trích lại 50%) do sử dụng sai mục đích để nộp vào ngân sách nhà nước. Có báo cáo kết quả xử lý về Sở NN-PTNT trước ngày 15-11.