Anh hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực kiểm kê khí nhà kính

ThienNhien.Net – Đầu tháng 10, các chuyên viên kỹ thuật cao cấp thuộc Bộ Tài Nguyên và Môi trường đến Vương quốc Anh để tham dự phần một trong chuỗi ba hội thảo hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thực hiện chiến lược biến đổi khí hậu.

Vương quốc Anh hiện đang hỗ trợ Việt Nam xây dựng hệ thống kiểm kê khí nhà kính (GHGI) và hệ thống đo đạc, báo cáo và kiểm định (MRV) phù hợp với các chuẩn mực quốc tế, theo Công ước khung của Liên hiệp quốc về Biến đổi khí hậu.

Hoạt động đào tạo này do Bộ Ngoại giao Vương quốc Anh tài trợ, với sự hỗ trợ của các chuyên gia hàng đầu thuộc tổ tư vấn các vấn đề bền vững toàn cầu của Công ty Ricardo-AEA.

Ảnh: ess.com.vn
Ảnh minh họa: ess.com.vn

Hội thảo đầu tiên có sự dẫn dắt của các chuyên gia về hệ thống kiểm kê khí nhà kính của Ricardo-AEA cùng với tiến sỹ John Watterson, tác giả chính của một chương trong Hướng dẫn Kiểm kê khí nhà kính của Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC).

Các hội thảo giới thiệu chi tiết quy trình kiểm kê của Vương quốc Anh, các khía cạnh kỹ thuật trong việc xây dựng GHGI như quy trình quản lý chất lượng, xử lý số liệu và đánh giá tính không chắc chắn. Ngoài ra còn có các chủ đề khác như hệ thống MRV và đàm phán biến đổi khí hậu.

Từ đó, các thành viên trong đoàn hiểu rõ được thủ tục kiểm kê khí nhà kính tại Vương quốc Anh và thảo luận về khả năng áp dụng các kiến thức này cho Việt Nam như thế nào để Việt Nam thực hiện kiểm kê phát thải, bao gồm cả việc xây dựng khung chính sách, hệ thống thu thập số liệu, đảm bảo và kiểm soát chất lượng. Ricardo-AEA cũng chia sẻ hướng dẫn thiết lập hệ thống MRV và gắn kết với các hoạt động khác về biến đổi khí hậu trên trường quốc tế.

Tiến sỹ Rose Bailey, Trưởng nhóm quản lý dự án này của Ricardo-AEA cho biết: “Chúng tôi rất vui khi được chia sẻ chuyên môn và kinh nghiệm của Ricardo-AEA với Việt Nam thông qua các hội thảo này. Các hoạt động dự án sẽ giúp Việt Nam xây dựng một hệ thống GHGI phù hợp và hiệu quả và đóng góp vào chiến lược biến đổi khí hậu của Việt Nam bằng cách giúp Việt Nam xác định các nhóm ngành cần phải hạn chế phát thải trong tương lai.”

Sau hội thảo tại Vương quốc Anh, Ricardo-AEA sẽ tiếp tục hỗ trợ các hoạt động về hệ thống kiểm kê (GHGI), MRV và tăng cường năng lực, bao gồm hai đợt chuyển giao kiến thức tại Việt Nam, đào tạo và gắn kết các đối tác. Các hoạt động tăng cường năng lực nhằm đảm bảo bồi đắp thêm chuyên môn về GHGI cho Việt Nam và hướng đến một hệ thống kiểm kê mạnh và bền vững về lâu dài.