UNEP kêu gọi thiết lập quỹ toàn cầu nhằm bảo vệ cây đước

ThienNhien.Net – Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) ngày 29/9 kêu gọi các nước và các tổ chức tài trợ quốc tế thành lập “Quỹ trồng đước toàn cầu” vì đây là loài cây đóng vai trò quan trọng trong đa dạng sinh học và có thể tạo ra nguồn thu nhập đáng kể cho người dân.

Rừng đước Cà Mau. (Ảnh: Lê Huy Hải/TTXVN)
Rừng đước Cà Mau (Ảnh: Lê Huy Hải/TTXVN)

UNEP kêu gọi thiết lập các chương trình quốc tế khuyến khích bảo tồn rừng và cây đước, bao gồm các cam kết cắt giảm lượng khí thải cácbon và tài trợ cho các dự án khuyến khích cộng đồng bảo tồn và phát triển loài cây này.

Theo đề xuất của UNEP, “Quỹ trồng đước toàn cầu” sẽ được sự tài trợ và đóng góp của Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Môi trường Toàn cầu (GEF), chính phủ các nước và Liên hợp quốc.

Ngoài ra, còn có các sáng kiến hỗ trợ về kinh tế khác giúp bảo tồn và khôi phục giống cây đước, như cung cấp việc làm, tạo cơ hội tăng thu nhập từ việc phát triển ngư nghiệp và canh tác tôm bền vững, phát triển các sản phẩm từ đước (gỗ ép, thuốc nhuộm và dược thảo), du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng.

Báo cáo của UNEP đã chỉ ra những lợi ích đặc biệt của loài cây đang dần biến mất này. Các hệ đước rậm rạp sinh sôi trong nước lợ không chỉ là nơi cư trú của rất nhiều loài sinh vật đang bị đe dọa mà còn là nguồn cung cấp hoa lợi trực tiếp hoặc gián tiếp. Không những thế, chúng còn đóng vai trò như tấm chắn bão và nước biển dâng bảo vệ bờ biển khỏi các đợt sóng mạnh.

Các nghiên cứu về thảm họa sóng thần xảy ra tại Nam Á cho thấy hàng nghìn người đã được cứu sống tại những nơi mà hệ đước vẫn còn được duy trì thay vì bị tàn phá để nuôi trồng hải sản và xây dựng khách sạn.

Tổng giám đốc điều hành UNEP Achim Steiner cho biết cứ một hécta đước sẽ tạo ra được lợi nhuận từ 33.000 đến 57.000 USD mỗi năm từ dịch vụ sinh thái, đồng thời nhấn mạnh khả năng hấp thu CO2 vượt trội của loài cây này.

Tuy nhiên, cũng theo UNEP, hiện hơn 1/4 diện tích đước đã biến mất, tốc độ tàn phá loài cây này đang diễn ra ở mức gấp ba lần tốc độ phá rừng, đồng nghĩa với sự gia tăng khí nhà kính như Methane và CO2 phát thải từ thảm thực vật và lớp trầm tích khi loại cây bị tàn phá bởi có tới khoảng 1/5 lượng thải CO2 từ các cánh rừng có nguồn gốc từ cây đước.

Bản báo cáo đưa ra con số ước đoán thiệt hại kinh tế hằng năm rơi vào khoảng từ 6 đến 42 tỷ USD.