Phụ nữ đi đầu chống biến đổi khí hậu

ThienNhien.Net – Là những người dễ bị tổn thương trong các thảm họa thiên nhiên nên chính nữ giới phải là những người đóng vai trò lãnh đạo cũng như đi đầu trong cuộc chiến chống biến đối khí hậu toàn cầu.

Phụ nữ ở các nước đang phát triển là những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu (Ảnh: vocesverdes.org)
Phụ nữ ở các nước đang phát triển là những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu (Ảnh: vocesverdes.org)

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc (LHQ) lần đầu tiên về biến đổi khí hậu diễn ra mới đây tại trụ sở chính của LHQ ở New York (Mỹ), Phó tổng thư ký LHQ, Tổng Giám đốc Cơ quan LHQ về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) Phumzile Mlambo-Ngcuka cho rằng phụ nữ phải có vai trò lãnh đạo lớn hơn trong cuộc chiến đối phó với biến đổi khí hậu. Bởi theo bà Mlambo-Ngcuka, phụ nữ toàn cầu chính là những người đang phải gánh chịu phần hậu quả nặng nề nhất của tình trạng này.

Tán đồng quan điểm trên, nữ Tổng thống Chile Michelle Bachelet trong bài phát biểu của mình tại Hội nghị cũng cho rằng bình đẳng giới và biến đổi khí hậu có mối quan hệ mật thiết với nhau. Theo vị nữ nguyên thủ quốc gia từng đứng đầu UN Women năm 2010 này, đó là điều cốt tử bởi tất cả đều biết rằng đối tượng nào là những người chịu tác động tiêu cực nhất của biến đổi khí hậu.

Quan điểm của 2 nhà nữ lãnh đạo trên được đưa ra khi mà lãnh đạo 193 quốc gia thành viên LHQ có mặt tại Hội nghị thượng đỉnh LHQ đầu tiên về biến đổi khí hậu nhằm thảo luận và thông qua các quyết sách quan trọng trong bối cảnh lượng khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính tăng nhanh hơn mức dự báo. Trong khi đó, một nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ cho thấy, nếu tình trạng khí thải gây hiệu ứng nhà kính không suy giảm, nó sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới cuộc sống của 1/10 dân số thế giới, tức khoảng 700 triệu người, vào cuối thế kỷ 21 này.

Theo LHQ, phụ nữ gắn bó với sản xuất nông nghiệp là lĩnh vực phải đối mặt với các rủi ro của biến đổi khí hậu như hạn hán, lũ lụt… nhiều hơn nam giới. Điều đó cũng có nghĩa là công việc mà phụ nữ đảm nhận thường phải chịu ảnh hưởng nặng nề và phụ nữ cũng là đối tượng phục hồi kém khi xảy ra thảm họa vì họ ít có khả năng thay đổi công việc.

Nữ Tổng thống Bachelet đã lưu ý các nhà lãnh đạo toàn thế giới tại Hội nghị thượng đỉnh LHQ về biến đổi khí hậu rằng phụ nữ và trẻ em là những người dễ bị tổn thương gấp 14 lần so với nam giới trong các thảm họa thiên nhiên như hạn hán hay lũ lụt. Bà cho rằng phụ nữ rất dễ bị tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu với sản xuất nông nghiệp, lĩnh vực thu hút tới 43% lực lượng lao động toàn thế giới và trong số đó có tới 65% là phụ nữ.

Vì thế, cũng như Tổng Giám đốc UN Women, Tổng thống Bachelet cho rằng đã đến lúc thế giới và các quốc gia cần tích cực nâng cao năng lực, vai trò và vị thế lãnh đạo của phụ nữ để ứng phó với biến đổi khí hậu. Dẫn ra thực tế phụ nữ chiếm tới 40% tổng số ứng cử viên vào các cơ quan lãnh đạo chính trị tại Chile, bà Bachelet nhấn mạnh, sự lãnh đạo của phụ nữ phải được thể hiện ở các cơ quan quyền lực chính trị cao nhất và điều đó sẽ giúp cho việc chống biến đổi khí hậu hiệu quả và tích cực hơn.