“Hồ chứa nước thủy điện khiến động đất ở Bắc Trà My xảy ra sớm hơn”

ThienNhien.Net – Sáng ngày 18/9, trao đổi với phóng viên Vietnam+, ông Nguyễn Hồng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu), cho biết trận động đất có cường độ 3,6 độ Richter xảy ra tại khu vực huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam vào chiều qua (17/9) được nhận định là trận động đất nông, xảy ra gần mặt đất.

Theo ông Phương, thông thường với những trận động đất nông như trên, có thể gây ra những tiếng nổ làm rung nền đất, khiến người dân khu vực hoảng loạn.

“Mặc dù, theo các nhà khoa học trên thế giới thì trận động đất nông này thuộc vào nhóm động đất nhẹ. Song, nếu chúng ta không để ý, địa phương không quan tâm thì người dân khu vực sẽ khó tránh khỏi những ảnh hưởng tiêu cực,” ông Phương chia sẻ.

Cũng theo ông Phương, các trận động đất xảy ra tại Bắc Trà My (Quảng Nam) từ năm 2011 đến nay được các nhà khoa học nhận định là hệ quả của các công trình thủy điện miền Trung. Đây được gọi là những chuỗi động đất kích thích.

Theo chu kỳ, những chuỗi động đất này kéo dài trong khoảng 4-5 năm, song có nơi có thể kéo dài tới hàng chục năm.

Vụ động đất chiều 17/9 được coi là vụ động đất nông (Ảnh: Viện vật lý địa cầu)
Vụ động đất chiều 17/9 được coi là vụ động đất nông (Ảnh: Viện vật lý địa cầu)

Chung nhận định định, Phó giáo sư-tiến sĩ Cao Đình Triều, chuyên gia nghiên cứu về động đất (Viện Vật lý Địa cầu), cho biết nguyên nhân xảy ra những trận động đất ở Bắc Trà My có thể nói là do quá trình hoạt động của vùng hồ chứa nước của các công trình thủy địên.

Theo nhận định của ông Triều, thông thường vùng hồ chứa nước có đới đứt gãy ở phía dưới. Khi bị ngăn đập lại, việc tích nước sẽ thấm xuống đới đứt gãy, làm thay đổi ứng suất lỗ rỗng, thúc đẩy quá trình giải phóng năng lượng sớm hơn, gây ra động đất bùng phát.

“Nếu không có hồ chứa thì ở đây cũng sẽ xảy ra động đất tự nhiên nhưng có thể không phải là bây giờ mà là nhiều năm nữa. Tuy nhiên, khi người ta làm hồ chứa, đới đứt gãy bị tác động, bị kích thích khiến động đất xảy ra sớm hơn,” ông Triều chia sẻ.

Đề cập đến giải pháp giúp người dân khu vực tránh khỏi những ảnh hưởng tiêu cực do động đất gây ra, ông Nguyễn Hồng Phương cho rằng trách nhiệm này phải thuộc về chính quyền địa phương.

“Chính quyền địa phương – họ cần phải biết người dân của họ đang sống trong khu vực thường xuyên xảy ra động đất. Do đó, địa phương cần phải có biện pháp tuyên truyền, có thể di dời người dân tới vùng mở mới, để tránh nguy hiểm,” ông Phương khuyến nghị.

Trước đó, thông nguồn tin từ Viện Vật lý – Địa cầu, vào hồi 9 giờ 57 phút 15 giây (giờ GMT) tức 16 giờ 57 phút 15 giây (giờ Hà Nội) ngày 17/9/2014 một trận động đất có cường độ 3,6 độ Richter xảy ra tại vị trí có tọa độ (15.361 độ vĩ Bắc, 108.117 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 7km.

Động đất xảy ra tại khu vực huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam. Ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo huyện Bắc Trà My đã cử cán bộ xuống hiện trường điều tra thiệt hại.

Theo ghi nhận ban đầu, trận động đất này chưa gây thiệt hại về người và tài sản cho người dân trên địa bàn.

Hiện, Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần – Viện Vật lý địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.