Lâm Đồng đóng cửa thêm 12 mỏ khai thác khoáng sản

ThienNhien.Net – Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng vừa quyết định chấm dứt hiệu lực giấy phép và đóng cửa 12 khu vực khai thác khoáng sản tại các huyện Lâm Hà, Đức Trọng, Di Linh, Đạ Huoai, Bảo Lâm và thành phố Đà Lạt.

Các khu vực trên chủ yếu hoạt động khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, như cát xây dựng, sét gạch ngói, than bùn, cao lanh, đá chẻ, đất san lấp… có quy mô từ 0,6ha đến gần 5ha.

Ảnh minh họa: TTXVN
Ảnh minh họa: TTXVN

Cùng với việc đóng cửa các mỏ, chủ đầu tư sẽ phải tiến hành cải tạo, phục mồi môi trường tại khu vực đã khai thác theo quy định của pháp luật.

Hầu hết giấy phép khai thác khoáng sản được cấp cho các mỏ trên đã hết hạn trong năm 2013 và đầu năm 2014, đồng thời không được gia hạn theo quy định của Luật Khoáng sản hiện hành.

Tuy nhiên, có trường hợp cá biệt như giấy phép cấp cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tâm Phong để khai thác khoáng sản tại Mađaguôi, huyện Đạ Huoai, cấp vào tháng 1/2007, hết hạn vào tháng 1/2010 nhưng đến nay, sau hơn 4 năm rưỡi mới bị thu hồi.

Thực hiện các quy định của Luật Khoáng sản, trong năm 2013 và 2014, tỉnh Lâm Đồng đã tăng cường rà soát, thanh tra, kiểm tra các giấy phép khai thác khoáng sản và hoạt động khai thác của các mỏ khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Qua rà soát, kiểm tra, tỉnh đã cho chấm dứt hoạt động khai thác của gần 90 mỏ, trong đó năm 2013 đã đóng cửa hơn 70 mỏ.