Thủ tướng cho chuyển 5.700 ha đất lúa làm dự án

ThienNhien.Net – Theo báo cáo của Bộ TN&MT, thời gian qua Bộ đã tiếp nhận trên 100 văn bản của các địa phương đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng để thực hiện các công trình, dự án.

Đến nay, Thủ tướng đã cho phép các địa phương chuyển mục đích trên 5.700 ha đất lúa, trên 270 ha đất rừng phòng hộ để thực hiện dự án. Trong hai năm 2014 và 2015, diện tích đất nông nghiệp nói chung trên cả nước được phép chuyển mục đích sử dụng là trên 34.000 ha.

Bộ TN&MT cũng đánh giá việc quy hoạch để chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp, nhất là đất chuyên trồng lúa nước sang mục đích khác chưa được tính toán kỹ lưỡng. Nhiều địa phương chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu đô thị mới, khu liên hợp nông nghiệp – công nghiệp – dịch vụ với diện tích lớn, dẫn đến tình trạng đất đai bị khoanh bao, đầu tư hạ tầng tốn kém, dàn trải nhưng khả năng thu hút đầu tư thấp.

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ TN&MT cho hay cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc giao đất, cho thuê đất. Khi cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang các mục đích khác phải tuân thủ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt.