Nhà máy thạch cao – xi măng làm khổ dân

ThienNhien.Net – Hàng trăm hộ dân ở tiểu khu 9, 11 (phường Bắc Lý, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) đang lao đao vì sống trong cảnh ô nhiễm nặng nề. Theo phản ánh của người dân, mỗi khi hoạt động, Công ty CP Thạch cao – Xí nghiệp Xi-măng Quảng Bình (đóng tại phường Bắc Lý, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) xả khói bụi, tiếng ồn vô cùng khủng khiếp. Tình trạng trên không chỉ làm đảo lộn đời sống của người dân mà còn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Thậm chí, có gia đình không chịu nổi ô nhiễm nên đã bỏ nhà cửa “di cư” .

Nhiều đứa trẻ sống ở vùng này bị các bệnh về hô hấp do nghi nhiễm khói bụi từ nhà máy (Ảnh: Trần Phúc/nld.com.vn)
Nhiều đứa trẻ sống ở vùng này bị các bệnh về hô hấp do nghi nhiễm khói bụi từ nhà máy (Ảnh: Trần Phúc/nld.com.vn)

Ông Nguyễn Lương Hy (SN 1961; tiểu khu 9, phường Bắc Lý) bức xúc: “Nhà máy ngày đêm xả khói bụi ô nhiễm quá. Sống như thế này thì chịu sao nổi”. Nhà ông Hy chỉ cách nhà máy chừng 50 m, hằng ngày gia đình ông phải căng bạt che chắn trước nhà để tránh bụi bẩn nhưng chẳng thấm vào đâu vì nhà máy xả một lượng khói bụi lớn mỗi ngày. “Người dân làm đơn gửi chính quyền địa phương thì có nhiều đoàn về kiểm tra, đo nồng độ bụi. Tuy nhiên lúc đó, nhà máy “tự dưng” không xả hoặc đoàn kiểm tra về những lúc trời mới mưa xong nên nồng độ bụi không vượt quá mức cho phép” – ông Nguyễn Lương Hòa (60 tuổi), tổ trưởng tổ dân phố 9, nói.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Trần Đình Dinh, Chủ tịch UBND TP Đồng Hới, cho biết tỉnh nhiều lần nhận được đơn khiếu nại của người dân về việc Công ty CP Thạch cao – Xí nghiệp Xi-măng Quảng Bình xả khói bụi gây ô nhiễm môi trường nên đã có phương án di dời nhà máy trong năm 2015.
Bài và ảnh: Trần Phúc