Sống bức xúc quanh bãi rác Nghĩa Kỳ

ThienNhien.Net – Hàng trăm hộ dân sống gần bãi rác thải tập trung xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi đang rất bức xúc trước tình trạng bãi rác này hoạt động gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt thường nhật của người dân.

Bãi rác Nghĩa Kỳ (Ảnh: baoquangngai.vn)
Bãi rác Nghĩa Kỳ (Ảnh: baoquangngai.vn)

Bãi rác thải xã Nghĩa Kỳ có diện tích khoảng 8 ha, được tỉnh Quảng Ngãi đầu tư xây dựng năm 2011 với tổng kinh phí gần 25 tỷ đồng. Đây là nơi xử lý lượng rác lớn thải ra từ trung tâm thành phố và một số huyện lân cận. Công trình gồm 3 hố chôn lấp và 3 hồ xử lý nước rỉ, 2 giếng quan trắc cùng một số hạ tầng liên quan; ứng dụng công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh, công suất 85 tấn/ ngày.

Trong khi đó, cách bãi rác thải không xa, gia đình chị Nguyễn Thị Thu Phượng đang rất lo lắng vì con cái đau thường xuyên đau ốm, mà theo chị nguyên nhân chính là do môi trường sống bị ô nhiễm nghiêm trọng. “Mùi hôi thối phát tán từng đợt, nặng nhất là vào buổi sáng và gần đêm, ngửi thấy khó thở và cảm giác buồn nôn. Tội cho mấy đứa nhỏ nhà tôi quá, cứ hay đau ốm, khó thở”, chị Phượng phản ánh.

Còn theo ông Lê Thanh Hùng, thôn An Hội Nam 2, xã Nghĩa Kỳ: Hàm lượng vi khuẩn coliform đo được trong nước giếng nhà ông qua kiểm cho cho thấy vượt hơn 300 lần so với tiêu chuẩn cho phép của Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong khi đó tiêu chuẩn nước uống và nước sạch đều quy định hàm lượng E, coliform bằng 0. Vì không tìm được nguồn nước sạch khác nên gia đình ông đành dùng tạm nước giếng này, vừa uống vừa lo.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Ngọc Vinh, Phó Chủ tịch UBND xã Hành Dũng, nơi cũng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ bãi rác thải tập trung trên cho rằng: Cơ quan chức năng và ngành y tế cần sớm vào cuộc khảo sát, đánh giá đúng mức độ ô nhiễm có hướng xử lý kịp thời, chấm dứt tình trạng ô nhiễm để người dân yên tâm.

Đồng thời, ông cũng đề nghị công ty môi trường đô thị cần quản lý chặt chẽ hơn nữa việc đổ rác thải đúng nơi quy định, tránh vương vãi, tràn lan như hiện nay; phải thực hiện đầy đủ các khâu, các bước về khử mùi, diệt khuẩn… vì đây là vấn đề đáng lo ngại, về lâu dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của hàng ngàn người dân.