Hơn 1 tấn ngà voi ngụy trang “tuồn” vào cảng Hải Phòng

ThienNhien.Net – Hơn 1 tấn ngà voi Châu Phi được ngụy trang trong những bao tải đựng hạt lạc vừa được lực lượng Hải quan Hải Phòng phát hiện bắt giữ.

Ngày 19/8, tại Kho 3 Lạc Viên (Hải Phòng), Đội Kiểm soát Hải quan thuộc Cục Hải quan Hải Phòng phối hợp với Cục Cảnh sát Môi trường – Bộ Công an và Phòng Cảnh sát Kinh tế – Công an TP Hải Phòng tổ chức kiểm tra lô hàng có nghi vấn nhập khẩu vào Tân Cảng (Hải Phòng).

Lực lượng Hải quan tiến hành kiểm tra tại container số hiệu MRKU 8769844, phát hiện hơn 30 bao đựng ngà voi các loại, có chiếc còn nguyên, có chiếc bị cắt rời làm nhiều đoạn được giấu lẫn trong các bao lạc.

Riêng số lạc trong container chứa ngà voi này đã bị mốc, bốc mùi hôi thối. Số ngà voi này được cân có trọng lượng khoảng trên 1 tấn.

ngavoi

Trước đó, ngày 14/8, lô hàng gồm 4 container được chuyển từ Nigiêria (Châu Phi), cập bến vào Tân cảng, trên giấy tờ khai báo là hạt lạc.

Qua nguồn tin trinh sát, lực lượng Hải quan Hải Phòng đã quyết định đưa vào máy soi để kiểm tra lô hàng. Kết quả cho thấy hình ảnh những chiếc sừng, ngà được cất giấu ở góc trong cùng của container, phía sau các bao lạc.

Trong năm 2013 và các năm trước, lực lượng Hải quan Hải Phòng đã nhiều lần bắt giữ những lô hàng ngà voi nhập lậu chuyển về từ Châu Phi. Số ngà voi này vẫn được lưu giữ trong kho, chưa thể xử lý số vì vướng mắc các quy định.