Đình chỉ hoạt động 2 công ty mía đường gây ô nhiễm môi trường

ThienNhien.Net – Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường kiêm Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Bùi Cách Tuyến cho biết, đơn vị này đã hoàn thành thủ tục, quyết định xử phạt và tạm đình chỉ hoạt động đối với 2 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, kéo dài là Công ty cổ phần Mía đường Trà Vinh và Công ty cổ phần Mía đường Cà Mau.

Theo Quyết định số 1788/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, 2 cơ sở này phải hoàn thành biện pháp xử lý ô nhiễm triệt để trước ngày 30/6. Tuy nhiên, do không chịu xử lý ô nhiễm triệt để theo yêu cầu nên Công ty cổ phần Mía đường Trà Vinh và Công ty cổ phần Mía đường Cà Mau đã bị đình chỉ hoạt động.

Kiên quyết loại bỏ các cơ sở gây ô nhiễm (Ảnh: TTXVN)
Kiên quyết loại bỏ các cơ sở gây ô nhiễm (Ảnh: TTXVN)

Trước đó, trong 6 tháng đầu năm 2014, Tổng cục Môi trường cũng đã tổ chức 4 đoàn thanh tra liên ngành đối với 29 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên địa bàn các tỉnh, thành phố: Nam Định, Cao Bằng, Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Trà Vinh, Cà Mau, Bạc Liêu.

Kết quả thanh tra cho thấy, có 2 cơ sở đã được chứng nhận hoàn thành xử lý ô nhiễm triệt để; 11 cơ sở đã hoàn thành các biện pháp xử lý ô nhiễm triệt để đang chờ được chứng nhận hoàn thành; 14 cơ sở vẫn đang trong quá trình triển khai xử lý ô nhiễm triệt để.

Đối với 2 cơ sở có khả năng không hoàn thành đúng tiến độ theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ là Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam và Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Thừa Thiên-Huế, hiện các đoàn thanh tra đang hoàn thiện hồ sơ, báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Để thúc đẩy quá trình phát triển bền vững, Thứ trưởng Bùi Cách Tuyến cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan trong việc giảm dần, tiến tới xóa bỏ hoàn toàn các cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng tới năm 2020.

Trong 6 tháng cuối năm, để đảm bảo tính răn đe, xử lý nghiêm các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, kéo dài, Tổng cục Môi trường sẽ tiến hành tạm đình chỉ hoạt động một số cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng kéo dài nhưng chậm xử lý.

Trên cơ sở đó, Tổng cục Môi trường sẽ kiến nghị Ban Chỉ đạo liên ngành có văn bản gửi các địa phương yêu cầu áp dụng biện pháp xử lý nghiêm đối với những cơ sở đã hết thời hạn xử lý trong năm 2013 và 2014, kể cả áp dụng biện pháp tạm thời đình chỉ hoạt động, đặc biệt là những cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc danh mục Quyết định số 64/2003/QĐ-TTg còn tồn đọng.

Theo báo cáo của Văn phòng Ban chỉ đạo liên ngành xử lý triệt để cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, hiện mới có 25/172 cơ sở có thời hạn xử lý trong năm 2013 và 2014, hoàn thành biện pháp xử lý ô nhiễm triệt để, chiếm 14,62%. Ngoài ra, có 7 cơ sở có thời hạn xử lý tới năm 2016 và 2017 cũng đã hoàn thành xử lý triệt để.

Như vậy, đến nay, mới có 32/435 cơ sở hoàn thành xử lý triệt để theo Quyết định số 1788/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (không bao gồm 43 cơ sở còn tồn đọng theo Quyết định số 64/2003/QĐ-TTg) (chiếm tỷ lệ 7,36%).