Sản phẩm vệ sinh từ rêu than bùn

ThienNhien.Net – Các nhà khoa học thuộc Đại học Y ở thành phố Tomsk, vùng Siberia của Nga, đã phát triển công nghệ cho phép sản xuất một số loại sản phẩm vệ sinh từ rêu than bùn Sphagnum.

Đây là loại vật liệu thân thiện với môi trường dưới dạng sợi đàn hồi rất mỏng, có thể được sử dụng để sản xuất khăn ăn, tã lót, sản phẩm vệ sinh phụ nữ và nhiều loại sản phẩm khác.

Rêu Sphagnum (Ảnh: florafinder.com)
Rêu Sphagnum (Ảnh: florafinder.com)

Trưởng nhóm nghiên cứu Yakov Chirikov cho biết nhu cầu về các sản phẩm từ vật liệu tự nhiên đang tăng lên mỗi ngày. Nếu nhìn qua kính hiển vi sẽ thấy rõ rêu than bùn có cấu trúc như bọt biển với nhiều lỗ nhỏ nên có khả năng chữa lành vết thương một cách nhanh chóng và hấp thụ nước. Ở trạng thái khô, rêu có thể hấp thụ lượng nước nhiều hơn khoảng 20 lần trọng lượng của chính nó, tức là gấp 4 lần so với bông thấm nước.

Rêu Sphagnum là chất dẫn nhiệt kém nên đã được sử dụng từ lâu trong ngành xây dựng như là một vật liệu cách điện. Hiện các chuyên gia đang nghiên cứu để nâng cao khả năng hấp thụ của vật liệu và thiết kế các kiểu dáng sản phẩm mới. Tuy vậy, cần có thời gian để chứng nhận các loại sản phẩm mới này.

Các nhà khoa học Nga trước đó cũng đã giới thiệu nhiều loại sản phẩm từ thực vật mọc ở vùng lạnh giá, trong đó có chocolate từ rêu than bùn và các đồ ăn nhanh từ rêu.